Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh
Dương cho biết, những tháng cuối năm 2016, tỉnh tập trung thực hiện các
giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Theo ông Lê Ánh Dương, trên địa bàn tỉnh hiện còn tình trạng chưa phân công rõ người, rõ việc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; năng lực kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện còn nhiều hạn chế; kinh phí cho công tác kiểm nghiệm còn ít, nhất là ở cấp xã; vi phạm về an toàn thực phẩm còn nhiều...
Vì thế, từ nay đến hết năm, các sở, ngành, các huyện, thành phố ở tỉnh cần xác định công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu không để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tổ chức tốt Kế hoạch số 1542 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tập trung chấn chỉnh bộ máy, phân rõ phạm vi trách nhiệm, chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở; tăng cường thúc đẩy, hỗ trợ xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn. Mỗi huyện ở tỉnh cần chọn mô hình tiêu biểu để triển khai làm điểm sau đó nhân rộng. Tỉnh đổi mới công tác kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cùng với thực hiện các giải pháp về tăng cường năng lực hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; hạn chế sự cố về an toàn thực phẩm, Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn. Hằng tháng công khai tới người tiêu dùng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai cơ sở thực phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các tuyến nâng cao trách nhiệm, hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp cho cơ sở thực phẩm chấp hành đúng quy định về an toàn thực phẩm. Trong quý IV/2016, các huyện, xã ở tỉnh thực hiện xong việc tập huấn kiến thức và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho 100% số cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý trên địa bàn.
Từ đầu năm đến nay, Bắc Giang đã thành lập 556 đoàn, tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra 3.781 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 79,5%; đã xử phạt 239 cơ sở thực phẩm có vi phạm. Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử phạt 4 mẫu thóc giống vi phạm về chất lượng so với tiêu chuẩn công bố, 4 mẫu phân bón kém chất lượng, 3 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực phẩm không đạt yêu cầu, 6 mẫu thức ăn chăn nuôi vi phạm, 3 cơ sở kinh doanh thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi có vi phạm. Ngành y tế tỉnh đã tiến hành kiểm nghiệm nhanh bằng test được 909 mẫu thực phẩm, tỷ lệ đạt yêu cầu 98,6%; lấy 98 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm trong Labo, tỷ lệ mẫu đạt yêu cầu về giới hạn cho phép đối với vi khuẩn E.coli, Tụ cầu, Shigella chiếm 87,7%. Đáng chú ý, qua kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm của 5 đoàn công tác liên ngành do UBND tỉnh thành lập và 5 đoàn kiểm tra do Sở Y tế tỉnh thành lập cho thấy, đa số cơ sở thực phẩm chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định, trong đó có 8 cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý, 10 cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý, 27 bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học./.
TTXVN