BHXH Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia

NỖ LỰC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TRONG TÌNH HÌNH KHÓ KHĂN CHUNG

Trong quý đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tiếp tục tác động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động, gây tác động tiêu cực lên tình hình việc làm của NLĐ. Từ đó, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam trong những tháng đầu năm 2021, đặc biệt là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; dẫn đến hầu hết các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đều giảm mạnh.

Tính đến ngày 7/4, số người tham gia BHXH đạt trên 16 triệu người (đạt 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi). Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 15 triệu người, giảm trên 161 nghìn người so với cuối năm năm 2020; trên 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, giảm gần 39 nghìn người so với hết năm 2020. Toàn quốc có gần 87 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,04% dân số; giảm trên 613 nghìn người.

Đáng chú ý, tỷ lệ nợ đọng những tháng đầu năm còn cao, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT trong cả nước lên tới 20.756 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc xử lý đối với những đơn vị, DN phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn còn khó khăn, vướng mắc; Số người đề nghị hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng. Tính đến hết tháng 3/2021 toàn quốc giải quyết cho 247.783 người hưởng trợ cấp một lần, tăng 19.741 người so với cùng kỳ năm trước…

Toàn cảnh cuộc họp tại các điểm cầu.

Toàn cảnh cuộc họp tại các điểm cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Quản lý Thu-Sổ,thẻ Dương Văn Hào cho biết: Mặc dù chỉ số phát triển đối tượng chưa đạt như kỳ vọng, nhưng vẫn có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có đối tượng tham gia BHYT giảm so với năm trước hơn 1 triệu người. Mặt khác, số thu trong kỳ cao hơn 5,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khoảng thời gian các tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành cần phát triển thêm 557.626 người tham gia BHXH; 627.595 người tham gia BHXH tự nguyện; 951.248 người tham gia BH thất nghiệp và 1.508.299 người tham gia BHYT. Đây là một bài toán cần BHXH các địa phương tập trung vào một số giải pháp như: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành, tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở các chỉ tiêu phấn đấu của Ngành.

Cùng với đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, như: Phân công cán bộ chuyên quản đôn đốc đơn vị sử dụng lao động để thu nộp BHXH, BHYT kịp thời, không để nợ tiền đóng; Tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng; tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tài chính chuyển hết số tiền phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện Quý I/2021; Tích cực rà soát, đối chiếu dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp; Tổ chức hội nghị khách hàng, giao số chỉ tiêu cụ thể hằng tuần, tháng đối với phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho từng đại lý thu; Rà soát lại việc ký hợp đồng với các đại lý, đối với các Điểm thu chưa đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, năng lực của nhân viên đại lý cần dừng triển khai…

Bên cạnh đó, Trưởng ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ cho biết, cần thực hiện rà soát số liệu từ cơ quan Thuế và KH-ĐT làm căn cứ triển khai các hoạt động phát triển đối tượng. Rà soát, phân nhóm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, để xác định các nhóm cần ưu tiên phát triển. "Chính sách hỗ trợ tham gia BHYT từ NSNN cho một số nhóm đối tượng đặc thù (người nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn) sau một thời gian bị gián đoạn, đã được Chính phủ quyết định tiếp tục thực hiện, Ban Quản lý Thu-Sổ, thẻ đang chỉ đạo BHXH các địa phương nhanh chóng thực hiện các thủ tục lập danh sách, cấp thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng này, đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục hoàn thiện các quy định về đại lý thu..."- ông Hào cho biết thêm.

“Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ cũng đang xây dựng bộ quy tắc thu; kịch bản thu đối với từng nhóm đối tượng, trên cơ sở đó BHXH các địa phương vận dụng trong khai thác, phát triển đối tượng tham gia phù hợp đặc thù địa bàn. Đặc biệt, cần chuẩn bị cho việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua ứng dụng VssID, góp phần làm giàu kho ứng dụng và tạo sự thuận lợi nhất cho người tham gia…”- Ông Hào cho biết thêm.

Chia sẻ về công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho người dân, NLĐ Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Đỗ Ngọc Thọ cho biết, 3 tháng đầu năm 2021 số người giải quyết hưởng chế độ BHXH hàng tháng, ốm đau, thai sản, DSPHSK đều giảm. Riêng số người nhận BHXH một lần tăng 18%, nguyên nhân là do dịch bệnh, người LĐ nghỉ việc, mất việc trong 12 tháng. Một số địa phương bị ảnh hưởng của Covid-19 có số hưởng BHXH một lần tăng cao như Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Thời gian vừa qua, công tác rà soát chi trả nhằm tránh lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BH thất nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực, phát hiện ra nhiều trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn tham gia BHXH hoặc đang hưởng lương hưu. “BHXH các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác chi trả, nhất là đối với chi trả ngắn hạn, ốm đau, thai sản… Các tỉnh, huyện kiểm soát chặt chẽ chi trả của Bưu điện đặc biệt là giấy uỷ quyền… đảm bảo tốt công tác giải quyết chế độ cho NLĐ, người dân, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH”- Ồng Đỗ Ngọc Thọ nhấn mạnh

3 tháng đầu năm 2021, việc chính sách BHYT đã đạt được những kết quả đáng lưu ý. Theo đó, số chi và số lượt KCB BHYT toàn quốc giảm so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, tính đến hết tháng 3/2021 có gần 40 triệu lượt người đi KCB; với số chi khoảng 23,41% so với kế hoạch Chính phủ giao. Điều này cho thấy, công tác KCB đang trở lại quỹ đạo của những năm trước đây, KCB BHYT đi vào thực chất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số địa phương số lượt và chi KCB còn cao. “Có những địa phương đến hết tháng 3 đã chi hết gần 30% dự toán Chính phủ giao thì cần phải lưu ý để đảm bảo công tác cân đối quỹ trong năm 2021”- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo thuốc, vật tư y tế cho người dân điều trị bệnh, những địa phương đã hết hạn đấu thầu thuốc cần tham mưu UBND tỉnh, Sở Y tế nhanh chóng triển khai tránh tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân. Cũng theo ông Phúc, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đánh giá lại phần quỹ dự phòng trong tương quan với mức chi KCB BHYT của các năm 2021-2024, để có đề xuất cụ thể với Bộ Tài chính về cơ chế tài chính cho quỹ. "Chủ trương chung là chúng ta phải cố gắng sử dụng nguồn quỹ kết dư còn lại hiệu quả nhất, cố gắng để quỹ BHYT có khả năng cân đối trong thời gian này, bởi chưa thể đề xuất tăng mức đóng trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn chung hiện nay..."- ông Phúc nói.

NỖ LỰC ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI THAM GIA BHXH, BHYT

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hoà cho biết, BHXH TP sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu. Trong đó, sử dụng nhiều biện pháp cụ thể như phối hợp với Sở, ban, ngành thực hiện công tác thanh tra liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra nhằm giảm tỷ lệ nợ, giải quyết quyền lợi NLĐ; xây dựng các giải pháp tốt để thực hiện tốt việc giao dự toán chi phí KCB BHYT năm 2021; đó là những vấn đề tập trung, kiểm soát tối đa, đảm bảo quyền lợi người tham gia bao đảm sử dụng quỹ; tăng cường rà soát cài đặt VssID…

Chia sẻ về những kết quả công tác 3 tháng đầu năm 2021, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, đã nghiêm túc đồng bộ chỉ đạo các hoạt động nghiệp vụ. Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng BHXH bắt buộc chưa tương xứng với tiềm năng; kết quả tham gia BHXH tự nguyện, BHYT còn thấp. Tuy nhiên, số thu tăng so với chỉ tiêu được giao và số nợ trong quý I đã giảm theo kế hoạch đề ra. Đạt được những tín hiệu khả quan đó là nhờ chỉ đạo quyết liệt, tính đến nay toàn TP đã có 527 nghìn người đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID. BHXH TP phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ có khoảng 4 triệu người cài đặt ứng dụng này.

“Giải quyết chế độ được thực hiện nghiêm túc, chi phí KCB được quản lý chặt chẽ;  sử dụng thuốc, vật tư y tế đều giảm khoảng 7% dẫn đến chi phí KCB giảm; đồng thời BHXH TP.HCMđã thực hiện rà soát và tạm dừng ký hợp đồng với 12 cơ sở KCB và 33 trạm y tế phường chưa đủ điều kiện; đối với các cơ sở KCB đủ điều kiện sẽ tiếp tục ký hợp đồng. Đối với việc giao dự toán chủ động kịp thời phối hợp với cơ sở KCB, Sở Y tế tham mưu UBND thống nhất căn cứ dự toán tạm thời thông báo số tiền dự chi năm 2021 và được Sở Y tế thống nhất và tới đây sẽ trình UBND về giao dự toán để đảm bảo sử dụng dự toán hiệu quả….”- ông Mến nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mến đề xuất, BHXH Việt Nam cho sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để tăng cường người dân cài đặt ứng dụng này; đồng thời xem xét kết dư 2018-2019 để sử dụng kết dư hỗ trợ nhằm tăng sử dụng thẻ BHYT; sớm giao kế hoạch chỉ tiêu, nhiệm vụ trên cơ sở đó tham mưu UBND TP có giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị cấp dưới…

Về chính sách BH y tế, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, nhiệm vụ tháng thời gian còn lại trong năm cần tập trung vào các dự án Luật, trong đó có sửa đổi Luật BHYT. Vì vậy, cần sự đóng góp ý kiến của địa phương trong thực tiễn triển khai; trong đó nhấn mạnh vào các giải pháp định hướng phát triển BHYT bền vững; tập trung đóng góp ý kiến thực hiện Thông tư thanh toán theo dịch vụ, thanh toán theo định suất…

Về dự toán 2021, BHXH tỉnh, thành phố thực hiện đúng thẩm quyền, không được phát kiến giao dự toán đến cơ sở KCB; Ban Thực hiện Chính sách BHYT khẩn trương có kế hoạch tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về triển khai dự toán 2021, trong đó có giám sát, cảnh báo cơ sở KCB, báo cáo UBND thực hiện tốt dự toán của Chính phủ. Về điều chỉnh thẻ KCB ban đầu, đề nghị BHXH địa phương thực hiện nghiêm chỉnh, ý chí quyết tâm chính trị của toàn ngành”.

Về CNTT, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện về CSDL quốc gia về BHXH, các ban nghiệp vụ rà soát lại văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở đó, BHXH các địa phương thống nhất Sở Y tế, khuyến khích người dân sử dụng tiện ích của ứng dụng VssID.

Về công tác thu và phát triển đối tượng, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, các chỉ tiêu đề ra rất cao, đặc biệt là chỉ tiêu phấn đấu trên 35% LLLĐ tham gia mạng lưới an sinh xã hội. Chính vì vậy, các tỉnh phải xác định được kế hoạch của mình, theo kế hoạch phân từng quý tháng, theo đó phải có những giải pháp cụ thể. Mỗi địa phương phải có quyết tâm phối hợp trong tổ chức thực hiện; biện pháp cụ thể của từng người đứng đầu, theo đó chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, phương pháp làm việc giữa các địa phương, đặc biệt lưu ý đến việc giám sát trong tổ chức thực hiện.

Vừa qua các tỉnh đã tham mưu Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh, huyện. Vì vậy, đề nghị BHXH các tỉnh tham mưu xây dựng được Quy chế làm việc, trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chỉ đạo, xây dựng Ban Chỉ đạo đến cấp xã nhằm thay đổi nhận thức của cấp chính quyền cơ cở về chung tay thực hiện chính sách BHXHm BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu đối đề nghị về giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ tại DN phá sản, giải thể trước mắt đối với những trường hợp đủ tuổi, đủ năm đóng BHXH để giảm áp lực, BHXH giải quyết chế độ hưu trí cho NLĐ, sau khi DN đóng thì thực hiện điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố bám sát, phối hợp với các Sở, Ban, Ngành lien quan theo dõi sức khoẻ của DN, phát hiện những dấu hiệu bất thường, chủ động tham mưu các giải pháp, tránh bị động, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Nhắn mạnh những khó khăn chung trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp đã tạo áp lực lên thực hiện nhiệm vụ của Ngành BHXH Việt Nam. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Bên cạnh đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định, toàn Ngành còn phải theo dõi sát tình hình thực tế để có đề xuất, tạo điều kiện tối đa hỗ trợ người dân trong việc thụ hưởng quyền lợi, nhất là KCB BHYT. Tuy nhiên, toàn Ngành từ Trung ương đến địa phương đã có sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc, vì vậy, trong khó khăn

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, phương hướng nhiệm vụ mà BHXH Việt Nam đặt ra với BHXH các địa phương là triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ BHXH, BHYT trong tháng 3 và những tháng tiếp theo. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành triển khai chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành năm 2021; thực hiện thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch đã được BHXH Việt Nam phê duyệt; tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT.

Cùng với đó, toàn ngành phải quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp; tăng cường, chủ động các biện pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở y tế. Toàn ngành cũng phải tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC; mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (100% dịch vụ công của Ngành được thực hiện ở mức độ 4); tích hợp, cung cấp thêm các dịch vụ công của Ngành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích mới; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, DN, NLĐ và người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng "VssID- Bảo hiểm xã hội số"; hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ, nhất là hệ thống phần mềm quyết toán tập trung; cập nhật bổ sung dữ liệu hộ gia đình, cấp mã số BHXH cho người tham gia; liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành.

Để thực hiện các nội dung đó, toàn Ngành BHXH Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đặc biệt lưu ý về việc sửa đổi Luật Thanh tra đang là cơ hội, yêu cầu chính đáng để BHXH Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ngành BHXH Việt Nam đang có đủ điều kiện để mở rộng chức năng thanh tra, như thanh tra việc KCB BHYT tại các cơ sở y tế...

PV

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất