Vi phạm cả đạo lý và pháp lý
Chiều 7/1 vừa qua, tại Hà Nội, Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương. (Ảnh: Vietnamnet)

Gần đây, dư luận xôn xao về việc một số trang web, mạng xã hội, báo hải ngoại loan tin đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, bị đầu độc kèm theo nhiều suy diễn nguy hiểm liên quan tới một số cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta. Dù Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương đã khẳng định, đó là những thông tin hoàn toàn sai lệch, xuyên tạc, có dụng ý xấu, vậy mà một số trang mạng vẫn ngang nhiên tung tin vô căn cứ.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, Phó trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương Trần Huy Dụng cho biết: "Khi phát hiện bệnh hồi tháng 5/2014, qua các xét nghiệm, trong máu đồng chí Nguyễn Bá Thanh không có dấu hiệu của nhiễm độc. Nếu bị đầu độc, trong máu, trong cơ hoặc những cơ quan cơ thể khác sẽ có dấu vết để lại".

Đạo lý của người Việt Nam đối với người bệnh là luôn an ủi, động viên. Pháp lý của Việt Nam, theo Điều 3 của Luật Khám, chữa bệnh đã quy định: “Tôn trọng quyền của người bệnh; giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án”. Theo Bộ Luật Hình sự hiện hành, với những hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì được xếp vào tội vu khống và có thể bị xử lý hình sự.

Như vậy, xét cả góc độ đạo lý và pháp lý, những người tung tin về đồng chí Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc đều vi phạm. Vậy mà các trang mạng xã hội, những người tung tin bịa đặt vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Với đồng chí Nguyễn Bá Thanh, đây không phải là lần đầu bị tung tin xấu. Khi đồng chí còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có một trang mạng mạo danh mang tên đồng chí. Cũng không phải bây giờ mà mấy năm trước, cũng đã có tin đồn về việc đầu độc một số cán bộ cao cấp, nhưng tin này sau đó đã được kiểm chứng là tin… vịt.

Tâm lý của nhiều người là thích tò mò theo “đám đông”, thấy gì lạ thì phải xem bằng được, nên những tin đồn, tin bịa trên internet mới có đất sống. Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của internet trong đời sống kinh tế-xã hội. Không phải tất cả web, blog đều là xấu độc và cũng không nên quá cường điệu hóa nguy cơ từ web, blog có nội dung xấu. Thế nhưng, thực tế đã có các web, blog vi phạm cả đạo lý và pháp lý nên phải cảnh giác trước các mạng này. Để hạn chế những thông tin xấu độc từ internet, trước hết, các cơ quan chức năng cần có cơ chế cung cấp thông tin thật nhanh và chính xác cho các cơ quan báo chí trong nước. Các phương tiện truyền thông trong nước cần phải đưa thông tin thật nhanh nhạy và chính xác để đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Những thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc cần được kiểm soát chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn, đẩy lùi các thông tin xấu độc, các cơ quan chức năng cũng cần trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết để có thể tự sàng lọc, nắm bắt thông tin đúng, chính thống, chính xác, đáng tin cậy, loại bỏ những thông tin lệch lạc gây nhiễu loạn, tác động xấu cho xã hội.

Đạo lý và pháp lý đang nhắc nhở mọi người hãy tỉnh táo trước các thông tin xấu độc, những thông tin xuyên tạc sự thật, bởi tiếp tay cho các thông tin này là vi phạm đạo đức và pháp luật./.

Đỗ Phú Thọ (QĐND)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất