Điện Biên chung sức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo
Mô hình Nhà giàn trên biển trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi triển lãm, hơn 200 bức ảnh cùng nhiều hiện vật sinh động, trực quan đã được trưng bày. Với sáu phần trong sắp đặt tại cuộc triển lãm, đã làm rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vùng biển Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam; quá trình xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; các hoạt động của Quân chủng Hải quân trong ký kết tuyên truyền biển, đảo với các Bộ, ban, ngành và hoạt động đối ngoại Quốc phòng của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Với chủ đề “Điện Biên chung sức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới - Biển, đảo Tổ quốc”, đơn vị Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã trưng bày những hình ảnh về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng, an ninh; hoạt động bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; Đảng bộ chính quyền và nhân dân 19 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn hướng về biển, đảo của Tổ quốc.

Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) cho biết triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên về truyền thống anh hùng và các chiến công, thành tích của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam, tình yêu biển, đảo, yêu quê hương đất nước; tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết gắn bó giữa Quân chủng Hải quân với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Thượng tá Vũ Hữu Kiêm, Phó trưởng phòng Phòng Tuyên huấn, Quân chủng Hải quân Việt Nam cho biết Hoạt động trưng bày hiện vật, tuyên truyền về biển, đảo, biên giới đất liền là hoạt động xuyên suốt đã được Quân chủng Hải quân Việt Nam phối hợp với 57 tỉnh, thành trong cả nước và 15 cơ quan Ban, ban, ngành Trung ương thực hiện từ năm 2006. Điện Biên là tỉnh thứ 58 được Quân chủng Hải quân phối hợp tổ chức triển lãm.

Cùng với hoạt động này, để tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết gắn bó giữa Hải quân với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, từ ngày 19-21/9, Quân chủng Hải quân phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền; Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình biển Đông, biên giới đất liền và các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền của Tổ quốc; tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân tại huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ.

Triển lãm “Biển đảo và Người chiến sỹ Hải quân” - “Điện Biên chung sức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới - Biển, đảo Tổ quốc” sẽ mở cửa đến ngày 20/9 để phục vụ đông đảo người dân Điện Biên và du khách đến tham quan, tìm hiểu./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất