Đồng Tháp: Thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền phân giới, cắm mốc

Sáng ngày 9/8, Đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương do đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại (TTĐN) Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm trưởng đoàn đến khảo sát tình hình thực hiện công tác TTĐN và tuyên truyền phân giới, cắm mốc (PGCM) tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Thị Kim Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo  sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội Tỉnh, Ban Tuyên giáo huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và Thị xã Hồng Ngự tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương.

Tại buổi làm việc, thừa uỷ quyền của Thường trực Tỉnh uỷ, đồng chí Lê Thị Kim Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động công tác TTĐN và tuyên truyền PGCM trên địa bàn tỉnh.

Về công tác TTĐN, các ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức tốt các hoạt động hợp tác quốc tế, lễ tân ngoại giao. Trong 6 tháng đầu năm 2016, có 22 đoàn doanh nghiệp, các tổ chức tài chính thế giới đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đồng Tháp. Các ngành, các cấp đã chủ động giới thiệu, quảng bá lịch sử, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm của Đồng Tháp đến bạn bè trong và ngoài nước thông qua nhiều hoạt động: giao lưu hữu nghị, tham quan du lịch, học tập kinh nghiệm và các tổ chức phi Chính phủ đến địa phương. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã ký kết với VOV Cần Thơ phát sóng trên 500 tin, bài; Báo Sài Gòn Giải phóng phát trên 350 tin, bài; VTC10 phát sóng 08 chương trình về Đồng Tháp Định kỳ 6 tháng và cuối năm, Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh cung cấp thông tin để các cơ quan báo, chí  giới thiệu, quảng bá về tỉnh Đồng Tháp.

Về tuyên truyền PGCM, hằng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan liên quan hướng dẫn, tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin về công tác PGCM bằng hình thức trực tuyến cho cán bộ chủ chốt, báo cáo viên, tuyên truyền viên; phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông định hướng nội dung tuyên truyền cho các cơ quan báo chí của tỉnh thông qua hội nghị giao ban báo chí hằng tháng. Các cấp uỷ, chính quyền, nhất là các địa phương giáp biên giới Đồng Tháp - Prâyveng đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phát động phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan báo chí trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền về công tác PGCM. Đến ngày 18/11/2014, toàn tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prâyveng đã phân giới hoàn chỉnh 50,5/50,5km, đạt 100%; tiến hành khảo sát PGCM 13km đoạn biên giới của tỉnh Long An (từ mốc 230 đến mốc 231) theo chỉ đạo của Uỷ ban Biên giới quốc gia.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương đã cung cấp nhiều thông tin và cùng trao đổi với đại biểu của tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu rõ hơn, sâu hơn về công tác phối hợp và tham mưu Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh triển khai các hoạt động TTĐN và tuyên truyền PGCM; công tác phối hợp của các ngành, địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân tại các xã biên giới tham gia tự quản đường biên, cột mốc; nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bằng tiếng khơ me cho người Khơme và nhân dân Campuchia sống dọc tuyến biên giới; những thuận lợi, khó khăn và giải pháp tiếp tục triển khai xây dựng các cụm, tuyến dân cư trên địa bàn các xã biên giới của tỉnh Đồng Tháp...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Ngọc Hà đã ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong triển khai thực hiện công tác TTĐN và tuyên truyền PGCM. Các ngành, các cấp của tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong triển khai thực hiện công tác TTĐN và PGCM; đánh giá cao việc tỉnh Đồng Tháp ký kết với các cơ quan báo, đài để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, con người Đồng Tháp ra bên ngoài phong phú về nội dung và hình thức. Đồng chí Hoàng Ngọc Hà ghi nhận những kiến nghị của tỉnh; đồng thời, mong muốn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác TTĐN và tuyên truyền PGCM trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, Đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo huyện Hồng Ngự và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước; khảo sát thực tế khu vực Cửa khẩu quốc tế Thường Phước và một số mốc quốc giới. Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Ngọc Hà đã ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của địa phương trong công tác tuyên truyền PGCM và vận động quần chúng nhân dân cùng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Đồng chí Hoàng Ngọc Hà đề nghị cấp uỷ, chính quyền huyện Hồng Ngự và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước cần chủ động hơn nữa trong công tác TTĐN và tuyên truyền PGCM, nhất là tập trung tuyên truyền đến nhân dân ở cơ sở để nhân dân hiểu rõ và tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc của Tổ quốc Việt Nam.

Minh Phú
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất