Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân vùng biển đảo

Những ngày đầu tháng 5, khu vực cầu tàu của xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) vừa có thêm một công trình mới, thu hút sự chú ý của người dân trên đảo. Đó là bảng tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ “Về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đây là công trình thanh niên do Chi đoàn Đồn Biên phòng Nhơn Châu phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định xây dựng. 

Hàng ngày vẫn qua lại trước bảng tuyên truyền này, ngư dân Võ Xuân Ơn, 60 tuổi, thôn Tây, xã Nhơn Châu cho biết, được phổ biến, tuyên truyền, nhắc nhở, ngư dân ở đây luôn nghiêm túc chấp hành theo pháp luật của Nhà nước và chủ trương của Đảng. Khi đã có được kiến thức, hiểu biết đúng đắn, các ngư dân tự tin hơn khi ra khơi, làm giàu chính đáng trên biển đảo quê hương mình. 

Thượng tá Mai Văn Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhơn Châu vui mừng cho hay: Trước đây, xung quanh đảo Nhơn Châu có hiện tượng sử dụng các phương tiện mang tính chất tận diệt như chất nổ để đánh bắt hải sản trái phép. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, số tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng cách thức bất hợp pháp đã giảm hẳn. Người dân địa phương tích cực báo cáo về các trường hợp tàu vi phạm từ nơi khác đến, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương. 

Theo ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, để đảm bảo nguồn thủy sản sống ven bờ, xã đảo Nhơn Châu đã thành lập một đội bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có Đồn Biên phòng, lực lượng Công an xã và một số ngư dân tích cực. Đội bảo vệ nguồn lợi thủy sản này thường xuyên tổ chức tuần tra quanh đảo, nhằm ngăn chặn tình trạng dùng chất nổ đánh bắt thủy sản, hủy diệt môi trường. Nhờ đẩy mạnh công tác này, nguồn thủy sản quanh đảo dồi dào, các loại cá ngoài khơi vẫn vào theo từng mùa, sản lượng thủy sản quý I/2017 ước đạt 193 tấn cá, mực các loại, tăng 23 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ tại xã đảo Nhơn Châu, công tác triển khai tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên toàn tỉnh Bình Định cũng được tăng cường triển khai, đặc biệt là các nơi trọng điểm như cảng cá Quy Nhơn, cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát), xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn)… Đại tá Phan Trường Sơn, Phó Chính Ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, trong ba năm qua, 4.500 tờ rơi tuyên truyền đã được phát hành tới tay người dân các vùng ven biển, hải đảo tại tỉnh. Các câu lạc bộ tư vấn pháp luật cấp huyện và 17 câu lạc bộ tư vấn pháp luật cấp xã với 176 thành viên được thành lập. Trên địa bàn khu vực biên giới biển, 111 tổ tuyên truyền pháp luật, tổ hòa giải được thành lập với hơn 300 tuyên truyền viên, báo cáo viên; tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển 432 buổi, với khoảng 63.000 lượt người nghe; 255 buổi tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, giao lưu tìm hiểu về các vấn đề pháp lý tại các cơ quan, đơn vị và địa phương. Bên cạnh đó, ba tủ sách pháp luật được thành lập: “Tủ sách pháp luật dành cho ngư dân” tại cảng cá Quy Nhơn; “Tủ sách ở khu dân cư” tại khu vực 1, phường Ghềnh Ráng (thành phố Quy Nhơn); “Tủ sách pháp luật phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới biển” tại xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn). Các địa phương đã duy trì có hiệu quả tủ sách, ngăn sách pháp luật đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.../.

Quốc Dũng/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất