Thứ Ba, 16/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 3/4/2019 7:0'(GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị chấn chỉnh lợi dụng hoạt động tôn giáo tín ngưỡng để thu tiền

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, Bộ và các đơn vị liên quan sẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong nhận thức về giá trị văn hóa, tín ngưỡng truyền thống, tránh bị lợi dụng.

Phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ tối 2/4, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ khẳng định, việc lợi dụng tín ngưỡng, lợi dụng mong ước chính đáng của người dân để trục lợi là sai trái, cần chấn chỉnh.

Theo Thứ trưởng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có có công văn gửi Bộ Nội Vụ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, cũng như các hoạt động văn hóa lễ hội để biến thành dịch vụ và thu tiền.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị văn hóa tín ngưỡng, truyền thống tốt đẹp của dân tộc để tránh bị lợi dụng.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành văn hoá các địa phương tăng cường quản lý cơ sở tín ngưỡng, di tích để không xảy ra tình trạng lợi dụng, làm sai lệch hoạt động văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Trước đó, theo phản ánh, tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh xuất hiện tình trạng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu hàng trăm tỷ đồng.

Chiều 26/3, trước những thông tin gây xôn xao dư luận, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc đã có thông báo chính thức.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu (trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng hoặc làm công quả lao động tại chùa Ba Vàng) là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ 6)./.

(Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất