Trước tình hình lũ lụt đang diễn ra tại một số tỉnh miền Trung , Cục An
toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn
cho người dân vùng bão, lũ bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, giúp
người dân có sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống, phòng tránh được
một số bệnh tật có thể mắc phải.
Việc có đủ thực phẩm để ăn no, đủ năng lượng trong các vùng lũ lụt là
điều rất khó khăn. Vì vậy, người dân có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm
trong nhóm lương thực và các sản phẩm chế biến như: mỳ tôm, bánh đa
khô...
Người dân nên ăn đủ dinh dưỡng với đại diện của 4 nhóm thực phẩm như
nhóm lương thực gồm gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, mỳ tôm, bánh đa khô, bánh
mỳ, khoai, củ các loại; Nhóm chất đạm với thịt, trứng, cá, tôm, cua,
trai, ốc, đậu đỗ, vừng lạc...
Bà con có thể tận dụng các thực phẩm từ nguồn ao, hồ, sông, đồng ngập
nước (cá, tôm, lươn, ốc, ếch...); nhóm chất béo như dầu, mỡ.
Ngoài ra người dân có thể dùng đậu phụ, sữa đậu nành, vừng, lạc là những
thức ăn giàu chất béo. Nhóm vitamin và chất khoáng như: rau xanh, quả
chín là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin và chất khoáng trong bữa ăn.
Các loại rau gia vị có nhiều vi khoáng, kháng sinh thực vật, nhiều loại
tinh dầu thơm có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, làm tăng sức đề
kháng cho cơ thể.
Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, bữa sáng, bữa trưa coi là bữa chính, bữa tối không nên ăn quá no và quá muộn.
Thức ăn phải an toàn, không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun
hay nhiễm khuẩn, không được là nguồn gây bệnh. Ăn uống mất vệ sinh sẽ
sinh bệnh, nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi thiếu thốn, khó
khăn cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh./.
(TTXVN)