Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mặc dù các chủng virus cúm gia cầm
như A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 chưa có ở Việt Nam, nhưng luôn có nguy cơ xâm
nhập vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ
gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Theo thông báo của WHO, trong những
tuần gần đây Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9
trên người; ghi nhận mắc cúm A/H5N1 trên gia cầm tại Lào, cúm A/H5N6
trên gia cầm tại Philippines.
Cục Y tế dự phòng cho biết, trong nước
đã ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu. Hiện nay,
mặc dù các chủng virus cúm gia cầm như A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 chưa có ở
Việt Nam, nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào nước ta thông qua các hoạt
động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập
lậu, không rõ nguồn gốc.
Đồng thời, dù hiện nay nước ta không ghi
nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm ở người, nhưng luôn có nguy cơ cao
lây lan từ gia cầm sang người nếu không có các biện pháp phòng chống kịp
thời và hiệu quả.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm
gia cầm, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh,
thành phố đề nghị khẩn trương chỉ đạo triển khai một số nội dung như:
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực
hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ,
bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phối hợp với cơ quan thú y và chính
quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp
thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh
kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu qua biên
giới nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào
Việt Nam; tăng cường các hoạt động quản lý buôn bán gia cầm, nhằm hạn
chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc
trên thị trường.
Tăng cường giám sát các trường hợp mắc
bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng,
kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt
việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử
lý triệt để khi có dịch xảy ra.
Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn
bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu
dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong. Chuẩn bị
sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời triển khai
các biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.
Tăng cường tổ chức kiểm tra, chỉ đạo
giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại
địa phương. Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây
truyền từ động vật sang người./.
Theo chinhphu.vn