Đối thoại quốc gia: Hành động sớm để giảm tác động của hạn hán, xâm nhập mặn các tỉnh phía Nam – Việt Nam
Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo TW về PCTT phát biêu tại buổi Đối thoại

Đây là hoạt đồng nằm trong khuôn khổ hợp tác Ủy Ban ASEAN về Quản lý thiên tai nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả của hoạt động phòng chống thiên tai tại các tỉnh phía Nam đặc biệt là đối với loại hình thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn.

Tham dự Đối thoại có trên 80 đại biểu đến từ Ban thư ký ASEAN, UNESCAP, UNICEF các cơ quan của Liên Hợp quốc tại Việt Nam, các Bộ, ban, ngành và các viện nghiên cứu cùng đại diện Lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT và Văn phòng thường trực ban Chỉ huy PCTT và TKCN 19 tỉnh phía Nam.

Chủ trì Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Bà Tiziana Bonapace – Giám đốc bộ phận công nghệ thông tin và giảm nhẹ rủi ro thiên tai của UNESCAP và Bà Lesley Miller – Phó trưởng đại diện UNICEF.

Tại đối thoại thông tin dự báo nguồn nước, tác động của hạn hán, xâm nhập mặn đã được chia sẻ. Ban thư ký ASEAN giới thiệu báo cáo sẵn sàng ứng phó với hạn hán khu vực Châu Á- Thái Bình dương; Ban thư ký ASEAN có bài trình bày về các bước tiếp theo của ASEAN với hạn hán; UNICEF trình bày về rủi ro và tính dễ bị tổn thương đối với trẻ em. Tổng cục Phòng chống thiên tai đưa ra đề xuất của Việt Nam hành động sớm ứng phó với loại hình thiên tai hạn hán khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở tại địa phương và thảo luận sôi nổi về kế hoạch cũng như các giải pháp công trình và phi công trình để ứng phó với hạn hán, xâm nhập nhập mặn.

Kết quả của đối thoại sẽ đóng góp cho việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về loại hình thiên tai hạn hán trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, bên cạnh đó ASEAN cũng xem xét để lồng ghép loại hình thiên tai hạn hán vào Chương trình công tác Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh

Theo Ủy ban Phòng chống thiên tai Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất