Khắc phục lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Quảng Ngãi
Đoàn công tác làm việc tại Minh Long, Quảng Ngãi

Đoàn công tác do ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh Văn phòng BCĐ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn.

Ngày 10/11, Đoàn đã đi kiểm tra sạt lở tại Minh Long, Quảng Ngãi. Tiếp theo ngày 11-12/11 Đoàn đi kiểm tra sạt lở tại Sơn Tây, Quảng Ngãi và Trà Leng, Nam Trà My,  Quảng Nam.

Theo báo cáo của tỉnh, hiện tỉnh Quảng Ngãi Có 03 điểm đã xảy ra sạt lở đất (Sơn Tây: 02 điểm, Minh Long: 01 điểm), gồm: (1) Khu dân cư Huy Duỗi, thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây: Sạt lở đất làm bị thương 01 người, sập đổ 01 nhà, hư hỏng 01 nhà và nguy cơ ảnh hưởng đến 47 hộ/176 khẩu trong khu vực; (2) Làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây bị lũ quét, sạt lở đất vào ngày 01/11/2020, cuốn trôi 06 nhà dân, nguy cơ ảnh hưởng đến 63 hộ/ 252 khẩu trong khu vực; (3) Thôn Gò Tranh Giữa, xã Long Sơn bị sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến 27 hộ/ 106 khẩu trong khu vực. Và hiện có 51 điểm có nguy cơ cao sạt lở  (huyện Ba Tơ: 15 điểm, huyện Sơn Hà: 07 điểm, huyện Minh Long: 01 điểm, Trà Bồng: 27 điểm và Sư đoàn BB307: 01 điểm).

Để ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, tổ chức di dời, sơ tán các hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao bị bão, lũ, sạt lở đất sạt lở đất đến nơi an toàn. Trong đó, tại các huyện miền núi đã tổ chức di dời, sơ tán 2.381 hộ/ 9.495 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn (huyện Ba Tơ: 253 hộ/ 885 khẩu, huyện Minh Long: 136 hộ/ 454 khẩu, huyện Trà Bồng: 777 hộ/ 3.204 khẩu, huyện Sơn Hà: 345 hộ/ 1.54T8 khẩu, huyện Sơn Tây: 870 hộ/ 3.404 khẩu).

“Địa phương kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Ngãi 310 tỷ đồng để đầu tư Khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở; đồng thời sớm triển khai thực hiện Đề án di dời dân tổng thể vùng có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét”, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã rất kịp thời cảnh báo, di dời người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, đảm bảo trước hết là tính mạng cho người dân.

“Đối với kiến nghị của tỉnh thì từ chuyến đi kiểm tra thực tế hôm nay, chúng tôi sẽ có những đánh giá căn cơ và tham mưu để báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở này, trong thời gian tới sẽ có giải pháp đồng bộ từ tất cả các nội dung nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng yêu cầu, trước cơn bão số 13 sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục rà soát, di dời hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân ở nơi được tránh trú.

Một số hình ảnh làm việc Đoàn tại Quảng Ngãi:

 Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo bàn giao tài liệu Kỹ thuật xây nhà ở khu vực miền núi

và vùng thiên tai cho 03 cấp (tỉnh, huyện, xã)

 

Điểm sạt lở tại Minh Long, Quảng Ngãi

Theo Ủy ban Phòng chống thiên tai quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất