Giá như bàn trước với dân

Ðồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trình bày "đề án" khá dài, liệt kê nhiều việc phải làm, nâng cấp một số đoạn đường liên xóm; cải tạo nhà văn hóa, hệ thống đường điện; xây dựng quỹ sinh hoạt hè cho các cháu học sinh; quỹ phòng, chống thiên tai,...

Sau đó, bí thư chi bộ nhấn mạnh:

- Các công việc này đã được cuộc họp ban chi ủy thảo luận rất kỹ và nhất trí cao, bởi có làm khẩn trương như thế mới hoàn thành kế hoạch của thôn đề ra trong năm nay.

Nhiều người không đồng tình, vì trong một tháng mà phải đóng góp bao nhiêu khoản. Một đại biểu trong chi hội người cao tuổi phát biểu:

- Tôi đề nghị thế này, trong số năm, sáu khoản mà đồng chí bí thư chi bộ vừa nêu, nên thu rải ra từ nay đến cuối năm. Vì hai lý do. Thứ nhất là để cho bà con chuẩn bị tiền, có bao nhiêu thứ phải đóng góp, chi tiêu hằng ngày mà tất cả chỉ nhìn vào mấy con gà, con ngan thì không thể xoay được. Thứ hai, có những việc, theo tôi nên làm xong việc này rồi hãy làm đến việc khác, như nâng cấp đường thôn, cải tạo nhà văn hóa, việc nào gấp thì làm trước, 
việc nào chưa cần thì làm sau, thu tiền sau.

- Ðúng rồi! Chúng tôi thấy như thế là hợp lý. Một số người ngồi phía cuối hội trường đồng thanh ủng hộ ý kiến vừa phát biểu.

Thấy vậy, bí thư kiêm trưởng thôn đứng lên giải thích:

- Ðề nghị bà con hiểu cho, tất cả các công việc đề ra đều cấp bách, cần làm ngay trước mùa mưa bão, nếu không thì đường thôn sẽ lầy lội, nhà văn hóa bị dột, đường điện mất an toàn. Ðấy ! Bà con thấy không, không thể chậm trễ lại được đâu. Ban chi ủy đã phát huy trí tuệ tập thể bàn kỹ lắm rồi.

- Như vậy thì lãnh đạo thôn còn tổ chức họp dân làm gì ? Mọi việc chi bộ đã quyết rồi. Một người khác đứng lên phản bác và nói tiếp.

- Nếu cho họp dân bàn khi xây dựng kế hoạch từ đầu năm, chúng tôi kiến nghị một số việc có thể làm trong các tháng 4, tháng 5. Lúc đó chưa vào mùa gặt, công việc không gấp gáp, làm sẽ chất lượng hơn, lại vừa không phải đóng góp quá nhiều khoản cùng một lúc.

Cả ban chi ủy có mặt trong buổi họp đều im lặng. Phó bí thư chi bộ, nói nhỏ với bí thư kiêm trưởng thôn: Lỗi tại mình rồi. Giá như bàn trước với dân thì mọi việc sẽ ổn.


Nguyễn Văn/Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất