Quảng Ninh: Phát huy tiện ích mạng xã hội trong công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính
Lễ ra quân Chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Ngày 7/10, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố Móng Cái tổ chức lễ ra quân Chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và MCBGTKS tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Dự Lễ ra quân, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - KHHGĐ đánh giá nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng MCBGTKS là do hành vi lựa chọn giới tính thai nhi của các cặp vợ chồng. Vì thế, muốn giảm tình trạng MCBGTKS đòi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền...

Đánh giá về phương pháp truyền thông hiện nay tại địa phương, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh cho rằng: "Chúng ta có làm nhưng chưa là một cách căn bản, thống nhất từ trên xuống dưới và mang tính chất truyền tải rộng".

Bà Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh: "Trước khi có chỉ đạo của các cấp cao hơn, tỉnh Quảng Ninh đăng ký là một trong những địa phương tiên phong triển khai sử dụng tối đa tiện ích của các MXH vào công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính để phù hợp với xu thế của cách mạng công nghệ 4.0".

Theo bà Thủy, việc tăng cường sử dụng các MXH vào công tác truyền thông phù hợp hơn tại thời điểm hiện nay vì đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ hoặc sắp vào giai đoạn tuổi sinh đẻ hầu hết đều là những người có khả năng, trình độ, thói quen tiếp cận, sử dụng MXH thường xuyên. Từ đó, công tác truyền thông đến họ sẽ cụ thể, kịp thời, hiệu quả hơn.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉ số giới tính khi sinh qua các năm 2015 là 113 trẻ em trai/100 trẻ em gái; tiếp đến năm 2016, 2017 con số có sự thay đổi là 112,5/100 và năm 2018 là 112/100.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, tỉ số giới tính có xu hướng giảm so với cùng kỳ 2018 (111,8 trẻ em trai/100 trẻ em gái). Như vậy, tỉ số giới tính khi sinh của tỉnh dù đã được kiểm soát nhưng vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại.

Việc gia tăng mất cân bằng giới tính khiến cho nam giới khó lấy vợ, nhiều người kết hôn muộn hoặc không kết hôn được. Điều này không chỉ gây ra những hậu quả của bất bình đẳng giới, thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình truyền thống mà còn kéo theo những hệ lụy về an ninh trật tự bạo hành gia đình; buôn bán phụ nữ trẻ em gái, thay đổi cơ cấu lao động một số ngành nghề có truyền thống và lợi thế sử dụng lao động nữ như: giáo viên mầm non/tiểu học, hộ lý/y tá, dệt may./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất