Thanh Hóa: Huyện Hà Trung nâng cao chất lượng dân số
Buổi truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại xã Hà Tân (Hà Trung).

Đề án “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”; “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”, “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; triển khai hiệu quả tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai và khuyến khích thu phí dịch vụ KHHGĐ phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em; giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ em; giảm tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản.

Tăng cường lồng ghép các yếu tố về dân số vào triển khai chính sách, xây dựng và quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ huyện đến cơ sở. Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện KHHGĐ. Đến nay 100% số trạm y tế xã, thị trấn thực hiện được dịch vụ KHHGĐ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tiêu biểu như xã Hà Tân, để thực hiện tốt các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số, ban dân số xã xây dựng kế hoạch hành động với mục tiêu “Nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Ngoài ra, xã đã triển khai hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Đề án “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”; các mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Hiện nay, xã đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số nhiệt tình, năng động, có tinh thần trách nhiệm cao.

Đồng thời, xã đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò của công tác DS - KHHGĐ. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên tổ chức các hội nghị, tọa đàm về thực trạng và giải pháp giảm mức sinh và tỷ lệ người sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, sức khỏe vị thành niên và thanh niên...

Đến nay quy mô gia đình từ 1-2 con được đông đảo các cặp vợ chồng trẻ trong xã đồng thuận, đặc biệt việc áp dụng các biện pháp tránh thai luôn duy trì trên 90%; 100% các cặp đôi thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân; tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm khoảng 4%...

Không chỉ riêng xã Hà Tân, mà các xã Hà Bình, Hà Lâm, Hà Đông... công tác dân số đều được các địa phương trên địa bàn huyện triển khai hiệu quả. Có được kết quả đó là nhờ, huyện đã xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong thay đổi nhận thức và hành động của người dân và đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ tại các xã, thị trấn.

Các đối tượng được cán bộ y tế, dân số trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, cấp phát tài liệu, tờ rơi, hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc gia đình; nâng cao nhận thức của chị em trong độ tuổi sinh đẻ, thực hiện tốt KHHGĐ. Đồng thời kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại hưởng ứng, thực hiện.

Ông Lê Văn Ký, Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Hà Trung cho biết, trung bình mỗi năm huyện đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền, vận động, các buổi sinh hoạt, nói chuyện sinh đẻ kế hoạch, tư vấn, thuyết phục người dân thực hiện tốt các nội dung trong công tác DS - KHHGĐ cho các đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, cấp phát tờ rơi đến các đối tượng, treo khẩu hiệu, panô, băng zôn tuyên truyền... đã từng bước nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ theo hướng không phân biệt giới tính, không coi trọng con trai hơn con gái; trẻ vị thành niên và thanh niên nhận thức sâu sắc về Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; các quy định của pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ giới tính khi sinh toàn huyện là 115 nam/100 nữ; dân số tự nhiên tăng 0,75%; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 12,9%./.

Theo Báo Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất