Tổng cục Dân số tiếp đoàn làm việc đến từ Bangladesh
Hai bên tặng quà lưu niệm nhân buổi gặp mặt. Ảnh: N.Mai

Khái quát bức tranh toàn cảnh của ngành Dân số Việt Nam trong thời gian qua, ThS Lương Quang Đảng cho biết, từ năm 2006, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và duy trì trong hơn 10 năm qua; tỷ lệ tăng dân số bình quân trong giai đoạn 2009 – 2019 là 1,44%/năm; tỷ suất chết trẻ em, tỷ số tử vong bà mẹ đều giảm; tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng lên.

Tuy nhiên, ngành Dân số Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như chênh lệch mức sinh giữa các vùng, miền; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; nỗi lo vuột mất cơ hội cơ cấu "dân số vàng" và quá trình già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam.

Do đó, công tác dân số của Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung vào việc tiếp tục duy trì mức sinh hợp lý; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng giai đoạn cơ cấu "dân số vàng"; thích ứng với già hóa dân số.

Sau khi nghe phần trình bày của đại diện Tổng cục Dân số, các chuyên gia đến từ Bangladesh đã đánh giá cao nỗ lực cùng những thành tựu mà ngành Dân số Việt Nam đã đạt được.

Đồng thời, 2 bên đã có những thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc duy trì mức sinh thay thế; cung ứng các biện pháp tránh thai; dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình./.

M. Thùy

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất