Giải quyết tận gốc xung đột và bạo lực với tư duy mới

 Trong báo cáo “Phát triển thế giới” mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định nhân loại cần có tư duy mới để giải quyết tận gốc xung đột và bạo lực.

Tư duy mới này bác bỏ quan điểm lâu nay của các thể chế toàn cầu vẫn cho rằng chỉ cần tăng trưởng kinh tế cao là có thể giải quyết được xung đột và bạo lực. Thay vào đó, khả năng tiếp cận việc làm tốt, an ninh và công lý được bảo đảm mới là yếu tố chủ chốt để phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực và xung đột.

WB cho rằng những dàn xếp hiện nay trong giải quyết xung đột (như tiến hành hoạt động ngoại giao phòng ngừa chiến tranh, triển khai lực lượng quân sự gìn giữ hòa bình, trợ giúp nhân đạo cho người tị nạn...) là mô hình của thế kỷ 20 đã qua. Theo mô hình này, ngay cả các nước đã đạt được hiệp định hòa bình thông qua thương lượng vẫn phải đối phó với tình trạng bạo lực và tội phạm ở mức độ cao.

Báo cáo của WB đề xuất lộ trình hành động, trong đó nhấn mạnh việc thiết lập thể chế hợp pháp và có năng lực là nhân tố then chốt để ổn định xã hội, sau đó là tăng cường an ninh công dân, công lý và việc làm… để giải quyết vấn đề bạo lực và xung đột.

Theo số liệu của WB, hơn 1,5 tỷ người trên thế giới hiện đang sống trong các nước bị tác động của xung đột và bạo lực. Nghiên cứu của WB cũng nhấn mạnh, không có nước nào bị tác động của xung đột hoặc thu nhập thấp có thể đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đúng hạn vào năm 2015.

Theo Đức Phú/Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất