Hàng giả, lo thật!

Đó là hàng hóa giả về chất lượng và công dụng; giả mạo nhãn hiệu và bao bì; giả mạo về sở hữu trí tuệ và cuối cùng là sử dụng các loại tem, nhãn, bao bì giả. Thông thường thì hàng giả có thể mang trong nó một hay nhiều dấu hiệu như trên và cũng rất đa dạng. Có thể là các loại hàng giả liên quan đến thuốc chữa bệnh (kể cả bệnh hiểm nghèo như ung thư...), chăm sóc sức khỏe; các loại thực phẩm chức năng, đồ ăn, thức uống; hàng mỹ phẩm, làm đẹp... Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp cũng có thể bị làm giả.

Không nói nhiều nhưng ai cũng hiểu được hệ lụy và tác hại không nhỏ của hàng giả. Trước hết, nó đánh thẳng vào các doanh nghiệp làm ăn chân chính khi hàng giả mang thương hiệu của họ được bán ra thị trường với giá cả hết sức linh hoạt. Chất lượng hàng giả kém làm mất lòng tin của người mua vào các doanh nghiệp thật. Thực trạng "vàng thau lẫn lộn" này chỉ có lợi cho kẻ làm ăn phi pháp và mặc nhiên các doanh nghiệp đàng hoàng chịu thiệt đơn thiệt kép. Hàng giả có mặt từ quê đến phố, từ miền biển lên vùng cao, từ Bắc vào Nam. Ai dám bảo trong gánh hàng rong này đến sạp quầy kia không có hàng giả, hàng nhái. Đến siêu thị lộng lẫy sáng choang còn bị nghi ngờ, nói gì đến chợ búa xô bồ hỗn tạp.

Có lẽ chịu thiệt thòi nhất là người tiêu dùng. Xót xa làm sao khi biết mình bị lừa, bỏ ra nhiều tiền mà mua phải đồ chất lượng kém. Hàng giả liên quan đến việc chữa bệnh, làm đẹp, ăn uống còn gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe, nhan sắc con người. Đến thuốc chữa trị ung thư mà có kẻ còn làm giả, thật vô lương tâm quá chừng. Những kẻ làm và buôn bán hàng giả không biết rằng họ vừa vi phạm pháp luật, vừa độc ác khi hãm hại đồng bào mình. Có khác gì sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Hàng giả dùng trong nông nghiệp có khi giết chết một vụ mùa, một cánh đồng. Sau những dãi nắng dầm mưa, người nông dân có thể bị trắng tay, đau xót nào bằng.

Đã đến lúc cần "tuyên chiến", thậm chí "sống còn" với những kẻ làm, buôn bán hàng giả. Nhà nước ta cần có chế tài xử phạt thật nghiêm khắc những ai sản xuất, buôn bán hàng giả. Với những kẻ làm hàng giả ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người, nên nâng hình thức xử phạt ở mức cao nhất. Nên coi sản xuất và buôn bán hàng giả là tội ác chứ không chỉ liên quan đến phá hoại kinh tế quốc gia và xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Cần quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn sản phẩm theo quy định của Nhà nước. Với các tổ chức hay cá nhân bao che cho kẻ làm hàng giả cũng cần xử lý thật nghiêm khắc. Các doanh nghiệp rất cần có những biện pháp chống lại việc hàng hóa của mình bị làm giả, làm nhái như sử dụng tem chống hàng giả, tìm đối tác kinh doanh tin cậy, truyền thông thường xuyên về sản phẩm...

Người tiêu dùng nên cẩn trọng trong mua sắm. Chớ vì ham rẻ mà mua phải đồ rởm. Nên chọn những hàng hóa có thương hiệu rõ ràng và mua ở các cơ sở kinh doanh tin cậy; hết sức cảnh giác với hàng trôi nổi không rõ xuất xứ hay được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội. Người tiêu dùng cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về một số hàng hóa thiết yếu để hạn chế việc bị gạt lừa.

Chống làm, buôn bán hàng giả là công việc thường xuyên, lâu dài của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Nên tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân trong công cuộc chống hàng giả. Một nền kinh tế khỏe khoắn, lành mạnh, trong sạch đương nhiên phải thanh toán được nạn làm, buôn bán hàng giả. Hàng giả nhưng nỗi lo là thật. Đã đến lúc không thể xem nhẹ hàng giả được nữa rồi. Hãy cùng nhau, chung tay chống hàng giả!./.

Nguyễn Hữu Quý (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất