Kiên quyết xử lý triệt để hàng giả, hàng kém chất lượng có xuất xứ từ Trung Quốc
Ảnh minh họa
Nhiều chuyên gia kinh tế thống kê rằng bất cứ hàng hóa nào của Việt Nam hiện nay cũng đều có thể bị người Trung Quốc làm giả hoặc nhái nhãn mác từ các loại trái cây đến rau củ quả, thực phẩm, bánh kẹo, áo quần, đồ chơi trẻ em, đường, sữa, thuốc chữa bệnh, thuốc trừ sâu, hóa chất đến đồ gia dụng...

Việc làm giả, làm nhái hàng hóa của Việt Nam không chỉ để xuất khẩu, tiêu thụ ở nước ta mà Trung Quốc còn dùng nhãn mác Việt Nam xuất khẩu, đưa ra tiêu thụ ở các nước khác.

Điều đáng nói ở đây là dù liên tục bị phát hiện, tịch thu và các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo, điểm mặt, chỉ tên cụ thể các loại hàng giả từ Trung Quốc nhưng hầu như chưa có vụ việc nào bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý triệt để, “đến nơi, đến chốn” mà chỉ xử lý theo kiểu bắt phạt rồi cho qua, xong đâu lại vào đấy.

Chính vì cách làm, xử lý như vậy nên hàng giả từ Trung Quốc vào Việt Nam không những giảm mà ngày càng tăng lên hết sức nghiêm trọng. Từ đó, cho thấy rằng các cơ quan chức năng của nước ta chưa quyết liệt, hiệu quả trong việc hạn chế, triệt phá hàng giả từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam hiện nay.

Hàng giả, hàng kém chất lượng của Trung Quốc rất nguy hiểm, gây tổn hại rất lớn cho nền kinh tế nước ta và sức khỏe của người dân. Trước hết là ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh trong nước, nhất là về vấn đề việc làm, thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, nó còn làm giảm uy tín về chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ta trong hợp tác, làm ăn, xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Đặc biệt hàng giả, kém chất lượng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, thể chất, nòi giống của người Việt Nam hiện nay và cả các thế hệ mai sau.

Thiết nghĩ, trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay và nhân dịp có những diễn biến phức tạp trong quan hệ hai nước trong thời gian gần đây đã đến lúc các cơ quan chức năng và toàn thể người dân Việt Nam cần có những biện pháp kiên quyết trong việc chống hàng giả có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền theo chức trách, nhiệm vụ của mình cần có quyết tâm chính trị, kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm minh, triệt để các vụ vi phạm pháp luật về làm giả hàng hóa, sản phẩm nước ta của các doanh nghiệp Trung Quốc. Bên cạnh đó, toàn thể người dân Việt Nam cần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc chống hàng giả từ Trung Quốc. Đó là người dân không tiếp tay cho hành vi buôn bán, nhập lậu hàng giả, tích cực tố giác hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức, nhất là tuyệt đối không tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam.

Có như vậy, mới mong hạn chế tiến dần đến loại trừ, xử lý tận gốc tình trạng hàng hóa của Trung Quốc giả nhãn mác Việt Nam tiêu thụ ngay trên đất nước ta, vừa hạn chế tác hại tiêu cực đối với nền sản xuất trong nước, vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người tiêu dùng Việt Nam./

Vĩnh Linh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất