Người Việt tại Hoa Kỳ luôn hướng về Tổ quốc
Đông đảo bà con Việt kiều tại Mỹ đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân tại sân bay Andrew, Mỹ tối 20/6/2007 - Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong buổi tọa đàm với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Washington Lê Công Phụng, các cán bộ sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ, luật sư Trần Đình Hoành, sống tại bang Virginia, đã đánh giá cao những chủ trương, chính sách thiết thực của Chính phủ đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Theo ông Hoành, từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách rất "thấu tình đạt lý" như các chính sách về hộ chiếu, thị thực và tới đây là chính sách hai quốc tịch. Những chính sách này đã và đang góp phần giúp Việt kiều ngày càng gắn bó hơn với quê hương, đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Phú, chuyên gia cao cấp về công nghệ thông tin tại Ngân hàng Phát triển liên Mỹ tại thủ đô Washington, nêu rõ: "Các chính sách đối với người Việt ở nước ngoài được chính phủ ban hành gần đây rất rõ ràng, cụ thể và mang lại những hiệu quả tức thời".

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Phú cho biết kể từ khi được miễn thị thực, thay vì về Việt Nam mỗi năm một lần trước đây, chỉ riêng trong năm 2008, ông đã về nước 4 lần. Lần nào ông và các con cũng tới các vùng khó khăn của đất nước để làm từ thiện.

Cùng chia sẻ quan điểm với Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Phú, ông Trịnh Trung - một Việt kiều sống tại bang Delaware cho biết do thủ tục nhập cảnh tại Việt Nam hiện nay thuận tiện hơn trước rất nhiều, cứ ba tháng ông lại về nước một lần. Theo ông Phú, mục đích của các chuyến trở về một phần là để thăm lại quê hương bản quán, một phần là tìm cách giúp đỡ sinh viên tốt nghiệp đại học sang thực tập tại các công ty ở Mỹ để học hỏi kinh nghiệm quý báu và sau đó là tìm kiếm cơ hội mở các hoạt động kinh doanh, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Nhận xét về những chuyển biến nhanh chóng tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Dũng, làm việc cho Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết ông có nhiều dịp về Việt Nam công tác và lần nào cũng nhận thấy sự đổi thay của đất nước, đặc biệt là trong việc phát triển hệ thống đường bộ và trong hoạt động của các doanh nghiệp. Ông kiến nghị Nhà nước nên lồng ghép chính sách bảo vệ môi trường và bảo tồn các giá trị văn hóa - lịch sử vào các chiến lược phát triển kinh tế để vừa đảm bảo phát triển bền vững, vừa lưu giữ được những giá trị có ý nghĩa to lớn đối với các thế hệ mai sau cũng như với những người con đất Việt đang sinh sống ở nước ngoài.

Đại sứ Lê Công Phụng đánh giá cao tấm lòng yêu quý, luôn hướng về Tổ quốc của những Việt kiều tại Mỹ, đồng thời đề cao những đóng góp của họ đối với đất nước. Ông kêu gọi bà con tiếp tục đóng góp vật chất và tinh thần, chia sẻ với đồng bào trong nước những tri thức, kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn công cuộc phát triển đất nước./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất