Nỗ lực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. (Ảnh: TTXVN)
- Xin Chủ tịch đánh giá lại những nét khái quát nhất về sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam 85 năm qua?

- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng: 85 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã từng bước trưởng thành và phát triển. Có thể khẳng định tổ chức Công đoàn Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình đối với giai cấp công nhân và người lao động và đặc biệt đối với Đảng và dân tộc Việt Nam.

Kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp tổ chức công đoàn ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn; đồng thời từ thực tiễn hoạt động của mình đúc kết thành những kinh nghiệm để hoạt động công đoàn thời gian tới hiệu quả hơn.

Kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa mới thông qua Hiến pháp năm 2013, trong đó tại Điều 10 của Hiến pháp đã khẳng định vị trí, vai trò rất đặc biệt của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Dịp này, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua Luật Công đoàn sửa đổi. Tất cả ý chí, tâm tư, nguyện vọng và hành lang pháp lý cho hoạt động của tổ chức công đoàn đã được pháp luật Việt Nam khẳng định. Do vậy, 85 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam là dịp để Công đoàn Việt Nam nhìn nhận lại và đưa những chương trình hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới...

Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập (28/7/1929-28/7/2014), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương sức mạnh đoàn kết, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh như tổ chức các hội nghị tuyên dương 85 trưởng ban nữ công công đoàn cơ sở giỏi, vinh danh 85 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu. Họ không chỉ là những thủ lĩnh thực sự của công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp mà còn là những cán bộ công đoàn xuất sắc đã làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Công đoàn Thế giới tổ chức hội thảo quốc tế về “Lao động nữ và vai trò của công đoàn” tại thủ đô Hà Nội. Lễ kỷ niệm "Vinh quang Công đoàn Việt Nam" sẽ được truyền hình trực tiếp tại 3 điểm thủ đô Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh-Quảng Ninh vào tối 28/7/2014 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, do đó, ngoài các hoạt động chung, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở Biển Đông để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phát động Chương trình mỗi người một viên đá xây dựng công viên tưởng niệm anh hùng liệt sỹ ở đảo Gạc Ma, với mong muốn nơi đây sẽ trở thành địa điểm để các thân nhân gia đình liệt sỹ tưởng nhớ con em mình và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước.

- Với chặng đường phát triển của tổ chức công đoàn 85 năm qua, xin Chủ tịch cho biết những kế hoạch mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động?

- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng: Thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra, trong đó đặc biệt quan tâm tới các chương trình phát triển đoàn viên; xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, để công đoàn cơ sở hoạt động thật sự hiệu quả, bảo vệ vững chắc quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các công trình trọng điểm quốc gia. Từng nhà máy, xí nghiệp, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh doanh, hoàn thành kế hoạch năm 2014, tạo đà cho sự phát triển kinh tế đất nước trong những năm tới...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở đẩy mạnh đối thoại, thương thảo với người sử dụng lao động để ký các thỏa ước lao động tập thể, trong đó có những điều khoản có lợi hơn cho quyền lợi của người lao động so với quy định của luật pháp.

Nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động và nhân dân am hiểu được hoạt động của tổ chức công đoàn, nắm vững được luật pháp và hoạt động có hiệu quả hơn...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, trên cơ sở Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước."

Tổ chức công đoàn sẽ phát triển đoàn viên đều khắp trong tất cả các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc phát triển đoàn viên trên tinh thần tự giác hoàn toàn của người lao động. Trước đây, công đoàn cơ sở do công đoàn cấp trên xuống thành lập, nhưng hiện tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang thực hiện theo Luật Công đoàn mới, trong đó có phương án công đoàn cơ sở có thể do người lao động tự thành lập và công đoàn cấp trên công nhận...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp nhằm xây dựng quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần tạo đà cho sự phát triển kinh tế.

- Trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

 (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất