Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) dự báo nhu cầu lương thực và nông sản toàn cầu sẽ tăng chậm lại "đáng kể" trong thập kỷ tới.
Dự báo được đưa ra trong báo cáo chung của FAO và Tổ chức Hợp tác và
Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 10/7 về nhu cầu sản phẩm nông
nghiệp và lương thực tới năm 2026.
Báo cáo nêu rõ trong thập kỷ tới, tăng trưởng nhu cầu sản phẩm nông
nghiệp sẽ giảm đáng kể so với thập kỷ trước. Báo cáo cho rằng một trong
những nguyên nhân chính được xác định là do sự suy giảm tăng trưởng kinh
tế tại Trung Quốc.
Theo báo cáo, Trung Quốc vốn là quốc gia có nhu cầu lớn về nông sản,
lương thực và trong thập kỷ trước đã ghi nhận mức tăng lịch sử, trong đó
có nhu cầu lớn về thịt và cá.
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, mức tăng thu nhập không cao kéo theo
xu hướng người dân nước này giảm bớt chi tiêu về lương thực bao gồm các
sản phẩm thịt, cá, ngũ cốc và dầu thực vật, và dự báo “sẽ giảm một
nửa."
FAO cũng cho biết sụt giảm nhu cầu lương thực sẽ kéo theo sự sụt giảm
sản xuất nhiên liệu sinh học - vốn được thúc đẩy mạnh mẽ trong thập kỷ
trước do tác động của lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, được triết
xuất từ các sản phẩm ngô, mía và dầu thực vật.
Báo cáo dự báo tăng trưởng tiêu thụ lương thực ở các nước đang phát
triển sẽ làm giảm số trường hợp suy dinh dưỡng từ 11 xuống 8% (khoảng
788 triệu người xuống 650 triệu người) tại các quốc gia này trong thập
kỷ tới.
Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra cảnh báo an ninh lương thực sẽ vấn là vấn
đề cấp bách toàn cầu và tình trạng suy dinh dưỡng vẫn hiện hữu tại rất
nhiều quốc gia./.
Theo TTXVN