15 - 20.000 đồng một mớ rau muống, đó có lẽ là điều ít ai ngờ tới trước khi trận lụt lịch sử vừa qua xảy ra. Nhưng sau đó, người ta đã dần quen với cảnh tiền mua rau còn đắt hơn cả tiền mua thịt. Nguyên nhân chính của việc này là do nhiều vùng trồng rau trọng điểm của các tỉnh phía bắc trong đó có Hà Nội bị chìm trong biển nước. Tình trạng này có lẽ còn kéo dài trong một vài tuần tới.
Đợt mưa ngập vừa qua đã khiến cho nhiều người dân Hà Nội lao đao vì không đủ lương thực, thực phẩm. Hiện nay, mặc dù ở một số nơi, nước đã rút nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua rau với giá cao. Nguyên nhân chính là vì nhiều vùng trồng rau ở ngoại thành đã bị ngập trắng. Để đảm bảo dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến túi tiền, nhiều bà nội trợ đã phải đắn đo cân nhắc rất lâu trước khi quyết định mua rau về cho gia đình. Hoặc một số người đã chọn cách cắt giảm lượng rau dùng hàng ngày.
Hiện tại, Thanh Trì- một trong những vùng trồng rau chính của Hà Nội thật tiêu điều, mọi thứ đều chìm trong nước. Những cánh đồng rau xanh trước đây giờ trở thành hồ nước. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến khi nào? Người dân ở đây đều rất lo lắng. Cuộc sống của họ phần lớn dựa vào những ruộng rau này, giờ mất trắng, nhiều gia đình đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn.
Có lẽ, sau trận lụt vừa qua, bên cạnh những thiệt hại trước mắt về người và của, thời gian tới, người dân thủ đô lại còn phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang. Vì vậy việc khôi phục lại sản xuất, giúp bình ổn giá cả thị trường là điều vô cùng cần thiết.
Hi vọng với những cố gắng của người dân và những chính sách ưu tiên của các nhà quản lí, thị trường rau sẽ sớm được khôi phục lại như cũ và người tiêu dùng cũng không còn phải “đau đầu” vì giá rau quá đắt như hiện nay./.
(Theo VTV)