Festival Áo bà ba Hậu Giang: Nét độc đáo từ vải sợi khóm Cầu Đúc

Theo đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, “Festival Áo bà ba chính là sự kiện văn hóa góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong, ngoài nước. Chính vì thế, Festival Áo bà ba không chỉ là trình diễn thời trang áo bà ba thông thường mà là một lễ hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Nam bộ” 

Festival Áo bà ba diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hóa Nam bộ kết hợp với các hoạt động đa dạng khác, với điểm nhấn là Chương trình trình diễn nghệ thuật về Áo bà ba, Triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay, Ẩm thực truyền thống Nam bộ cùng các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử. Sân khấu biểu diễn được thiết kế ngoài trời, nằm trong khu văn hóa Hồ Sen để vừa là khu biểu diễn nghệ thuật, vừa là khu ẩm thực (với nhiều món ăn được chế biến từ khóm và cá thát lát cườm là hai sản phẩm nông thủy sản của Hậu Giang) và là nơi diễn ra những trò chơi dân gian thú vị; trong khi đó triển lãm ảnh, thi vẽ tranh bằng công nghệ AI ( trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được tổ chức cho học sinh Hậu Giang sẽ diễn ra tại khu công viên bờ kè Xà No.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thị Thu Ánh phát biểu tại buổi họp báo Festival Áo Bà Ba - Hậu Giang 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thị Thu Ánh phát biểu tại buổi họp báo Festival Áo Bà Ba - Hậu Giang 2023

Tổng đạo diễn Festival Áo bà ba, Nhà thiết kế Minh Hạnh nhấn mạnh: “Thông điệp mà Festival Áo bà ba muốn truyền tải đến mọi người trong và ngoài nước là sự thấu hiểu những bản sắc văn hóa tốt của miền sông nước Nam bộ, phản ánh những thành tựu mà dân tộc Việt Nam đã đạt được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính bản sắc văn hóa tốt của mỗi dân tộc là thông điệp có giá trị cho cuộc sống và định vị thương hiệu cho dân tộc mình”. Theo Nhà thiết kế Minh Hạnh, bộ sưu tập áo bà ba làm bằng vải sợi khóm Cầu Đúc (một loại khóm thuộc giống Queen được trồng trên vùng đất phèn ở Hậu Giang) kết hợp tơ tằm do những nghệ nhân dệt tơ tằm ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và Nha Xá (tỉnh Hà Ham) thực hiện sẽ được trình diễn .

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh nhấn mạnh: Thông qua việc tổ chức Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023, tỉnh mong muốn đây là một sự kiện văn hóa góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là lần đầu tiên Festival Áo bà ba diễn ra tại Hậu Giang và dự định sẽ được tổ chức hằng năm, qua đó để người dân biết đến nhiều hơn về chiếc áo bà ba cũng như về vùng đất và con người Hậu Giang nói riêng, Nam bộ nói chung.

Thông qua việc tổ chức Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023, lãnh đạo tỉnh mong muốn đây là một sự kiện văn hóa góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hóa truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong, ngoài nước. Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023 mang đặc trưng riêng của vùng đất Hậu Giang đó là vải dùng để may nên những chiếc áo bà ba được làm bằng vải sợi khóm Cầu Đúc. Nếu như trước đây, tỉnh chỉ tập trung vào khai thác trái thì với diện tích khóm khá lớn 2.800 ha sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để nghiên cứu dệt vải, đây sẽ là một tiềm năng mới của tỉnh Hậu Giang trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

- Đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

 

Thanh Hương


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất