Thứ Sáu, 27/9/2024
Kinh tế
Thứ Hai, 2/10/2017 21:10'(GMT+7)

Hội chợ chuyên ngành thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Quang cảnh họp báo (ảnh DP)

Quang cảnh họp báo (ảnh DP)

Sáng ngày 02/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp báo giới thiệu Hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam. Tới dự và phát biểu họp báo có ông Trần Đình Luân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là hội chợ chuyên ngành thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 gian hàng đến từ 40 doanh nghiệp, trong đó có 12 doanh nghiệp là tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra. Bên cạnh đó, hội chợ còn có nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm thuỷ sản khác như thuỷ đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá tra, hàng khô,… các sản phẩm phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thuỷ sản. Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thuỷ sản của địa phương.

Đặc biệt, Hội chợ còn có Khu ẩm thực cá Tra trong khuôn viên Triển lãm với diện tích gần 300m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá tra đối với sức khoẻ con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ nguyên liệu cá Tra.


 Thu hoạch cá tra ở Đồng Tháp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo ông Trần Đình Luân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thực hiện tái cơ cấu, ngành thủy sản đang hướng đến nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đổi mới cách tiếp cận trong quản lý và tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị qua đó tạo nguồn nguyên liệu chất lượng, cung cấp cho thị trường, đa dạng với giá thành cạnh tranh để duy trì tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển ngành hàng, ứng dụng khoa học công nghệ và tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi, gắn sản xuất với thị trường, phát triển thị trường truyền thống như: Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và phát triển các thị trường mới, ngành thủy sản chú trọng phát triển thị trường nội địa thông qua cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nội địa có ý nghĩa hết sức quan quan trọng trong tái cơ cấu của ngành.

Ông Trần Đình Luân khẳng định: “Quy trình sản xuất cá tra hiện nay đáp ứng các tiêu chuẩn chứng chỉ quốc tế. Cá tra hiện nay đã có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên mặt hàng này chưa phổ biến nhiều đến người tiêu dùng nội địa biết, nhất là khu vực phía Bắc. Việc tổ chức hội chợ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn quy trình sản xuất và những sản phẩm giá trị gia tăng của ngành cá tra. Để kết nối cung cầu và mở rộng thị trường, ban tổ chức cũng mời tham tán thương mại các nước là thị trường tiềm năng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và mở rộng thị trường xuất khẩu”.

Trong khuôn khổ hội chợ, còn có 2 hội thảo chuyên đề về “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất cá tra bền vững” và “Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa”.

Hội chợ cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam 6-8/10/2017 tại Hà Nội, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 498 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. /.

Duy Phong

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất