Thứ Hai, 15/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 29/8/2023 20:10'(GMT+7)

Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore

Trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư khu công nghiệp của VSIP tại các địa phương

Trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư khu công nghiệp của VSIP tại các địa phương

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Thủ tướng Nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long; lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Singapore; cùng các lãnh đạo của Becamex IDC, VSIP và đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại phiên làm việc, đại diện VSIP Group và các địa phương báo cáo đến Thủ tướng hai nước về Thỏa thuận nghiên cứu khả thi phát triển các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ trên tinh thần làm việc đã công bố vào tháng 3 năm 2023. Trọng tâm của hội nghị hướng đến thắt chặt hơn mối quan hệ bền vững tốt đẹp giữa hai nước thông qua hàng loạt các dự án và chủ trương phát triển đã được thúc đẩy triển khai tại hội nghị. Theo đó, VSIP Group đồng loạt khởi công xây dựng VSIP Bắc Ninh II, VSIP Nghệ An II và VSIP Cần Thơ. Bên cạnh đó, VSIP Group sẽ triển khai đầu tư phát triển khu công nghiệp tại Thái Bình, Bình Thuận và Hà Tĩnh trên cơ sở được chấp thuận chủ trương đầu tư cho định hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, nâng tổng số dự án của VSIP lên 16.

Các đại biểu tham dự tại Hội nghị.

Trước đó vào tháng 5 năm 2023, VSIP cũng đã đón nhận Chấp thuận chủ trương đầu tư cho khu công nghiệp VSIP tại tỉnh Lạng Sơn. Từng bước, khu công nghiệp VSIP đã trở thành mô hình Khu công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ kiểu mẫu, được người dân và nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận. Qua đó, VSIP đã thu hút 18,7 tỷ USD vốn đầu tư với gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.

Đặc biệt tại hội nghị, hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp đã cùng công bố thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương. Trung tâm kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, Sembcorp nghiên cứu và đầu tư như Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam - Singapore, Trung tâm Khởi nghiệp và Sản xuất Tiên tiến, Trung tâm Sembcorp - EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn, … để tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương – Becamex trong phát triển Công nghiệp và Công nghệ. Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương, giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh, tránh bẫy thu nhập trung bình, hướng đến xây dựng mô hình Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ của tương lai.