Cả nước cùng chung tay chống dịch Covid-19
Chiều ngày 27/1, chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả Hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Đây là một dịch bệnh mới, trên thế giới vẫn chưa có thuốc chữa. Hiện tại, dịch bệnh đã lan rộng khắp thế giới, hiện diện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 80 ngàn người nhiễm và hàng ngàn người tử vong. Con số này còn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Việt Nam, số ca nhiễm tính đến ngày 19/2/2020 là 16 người, nghi nhiễm là 34 người và hơn 1 ngàn rưỡi người buộc phải cách ly theo dõi. Rõ ràng, đây là trách nhiệm vô cùng nặng nề đối với ngành Y tế Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành Y không đơn độc. Phát huy tinh thần đoàn kết, cả nước đã cùng chung tay để chiến thắng đại dịch. Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc.

Cơ quan đi đầu là Bộ Y tế. Từ những ngày đầu tiên xác nhận thông tin về trường hợp mắc chứng viêm phổi cấp do chủng mới coronavirus gây ra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc,  Bộ Y tế đã kích hoạt hệ thống giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế,...

Thời điểm bùng phát dịch nCov là thời điểm hết sức nhạy cảm, bởi đây là thời điểm cận Tết nguyên đán, lượng người đi lại trong nước và quốc tế rất lớn. Nước ta lại có đường biên giới dài, giáp ranh với Trung Quốc nên công tác phòng chống dịch không thể lơ là. Quả thực, ngay ngày 14-1-2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa. Hai trường hợp này đã lập tức được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế đã khởi động các cơ sở y tế phòng, chống dịch tuyến tỉnh; các bệnh viện tuyến Trung ương; bệnh viện thuộc ngành Công an, Quân đội; bệnh viện dã chiến của quân đội để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).

Công tác thông tin và tuyên truyền được Bộ Y tế đặc biệt chú ý. Thông tin về tình hình dịch được cập nhật hàng giờ, hàng ngày, công khai, minh bạch, quyết không giấu dịch. Công tác khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng liên tục được đưa ra, xuất hiện dày đặc trên báo đài, tạp chí, phương tiện truyền thông để người dân chủ động phòng chống dịch. Ước tính trong những ngày qua, mỗi ngày có tới hàng triệu tin nhắn đã được gửi, có cả những tin nhắn hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh, có cả những tin nhắn cổ vũ, động viên cán bộ y tế và nhân dân. Tin nhắn được soạn bằng cả nội dung có dấu và không dấu để phù hợp với cả điện thoại thông minh hay điện thoại cơ bản. Slogan nổi bật trong những ngày qua, nhận được hàng trăm triệu lượt view và chia sẻ đó là "Việt Nam quyết thắng đại dịch".

Tại các bệnh viện tuyến đầu, nơi điều trị các bệnh nhân bị nhiễm virut mới, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế đã quên mình chăm sóc bệnh nhân, làm việc không có ngày nghỉ. Áp lực còn tăng hơn khi các bệnh viện phải theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho hàng chục người đi từ vùng dịch nước ngoài về. Những bộ đồ bảo hộ kín mít, khẩu trang chuyên dụng in hằn trên khuôn mặt, song không ai nề hà, chấp nhận cả sự nguy hiểm đến tính mạng và cả sự kỳ thị của một số người xung quanh. Đối với đội ngũ nghiên cứu, đó là cuộc chạy đua với thời gian để tìm hiểu đặc tính của chủng viruts mới. Thật tự hào, ngày 7-2 Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên đã phân lập thành công mẫu virut covid-19 trong phòng thì nghiệm, tạo tiền đề để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tiến tới sản xuất vắc-xin ngừa bệnh.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy làm công tác chuẩn bị trước khi bước vào phòng cách ly đặc biệt

Phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới gây ra.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Những khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam được quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe. Các lễ hội lớn chưa tổ chức được chỉ đạo ngừng tổ chức. Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao được khuyến cáo hủy hoặc lùi lịch trình để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo.

Bộ Công an đã phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Trong thời gian qua, đã xử lý hàng trăm trường hợp tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Corona, trong đó có cả những ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng, đảm bảo công tác trấn an dư luận.

Bộ Quốc phòng trong thời gian qua đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế. Đã chỉ đạo sát sao việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác. Các bệnh viện dã chiến đều tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cho những trường hợp xấu nhất.

Thời gian qua, để đón đồng bào từ vùng dịch về, nhiều đơn vị quân đội đã thực hiện rút vào rừng, hoặc bố trí lại nơi ăn chốn ở của đơn vị để nhường lại doanh trại đón đồng bào. Sáng ngày 19/2, tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương các đơn vị quân đội tích cực phát huy trách nhiệm, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây được coi như cuộc diễn tập trên phạm vi toàn quốc để tổ chức phòng, chống dịch bệnh nói chung và ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trong tương lai.