63 nhà giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số được tuyên dương
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Bằng khen tặng các thầy cô giáo được tuyên dương. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tối 17/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 tuyên dương các giáo viên người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn..., có thành tích trong công tác, được phụ huynh học sinh và nhân dân ghi nhận. Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết điểm mới của Chương trình năm nay là ngoài các gương thầy giáo, cô giáo theo giới thiệu, đề xuất từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức Chương trình còn đề nghị các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương giới thiệu những gương nhà giáo điển hình đáp ứng tiêu chí.

Sau hai tháng phát động (13/8-13/10 vừa qua), Ban Tổ chức đã nhận được hồ sơ của 82 gương thầy, cô giáo do các tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu và đã thành lập Hội đồng bình xét để lựa chọn ra các tấm gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu, xuất sắc. Tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, có 63 giáo viên tiêu biểu thuộc 26 dân tộc thiểu số đã được tuyên dương, trong đó có 6 giáo viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người, gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt) đến từ các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Quảng Bình; 57 giáo viên còn lại đến từ 22 dân tộc thiểu số.

Giáo viên nhiều tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh, dân tộc Khmer, sinh năm 1969, giáo viên trường Tiểu học Thạch Thía, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, cũng là người có thời gian công tác lâu năm nhất (33 năm 5 tháng). Người trẻ tuổi nhất là cô giáo PiNăng Thị Hải, dân tộc Raglai, sinh năm 1996, giáo viên trường Mầm non Phước Bình, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Mỗi giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương dịp này sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của Chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc.

Tại chương trình, các thầy giáo, cô giáo được tuyên dương đã chia sẻ những tâm sự về hoàn cảnh gia đình; quá trình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để giảng dạy; những quan tâm, trăn trở đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước và sự phát triển của quê hương...

Được tổ chức thường niên từ năm 2015 tới nay, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là một trong những hoạt động góp phần triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; cổ vũ, động viên, ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo-những người đã dành nhiều thời gian, công sức, tâm huyết vượt qua khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Sau 5 năm triển khai, Chương trình đã tuyên dương 277 nhà giáo tiêu biểu là các thầy cô “bám bản” dạy học ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là những cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh thực hiện chương trình "nâng bước em đến trường;" các thầy, cô giáo đặc biệt dạy học sinh khuyết tật; các thầy cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Từ tháng 10-11 năm nay, Ban Tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo tại nhiều tỉnh trên cả nước như Lào Cai, Phú Thọ, Bình Định, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ.../.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất