Phát động cuộc thi Sáng ca khúc về thầy cô và mái trường
Các đại biểu phát động cuộc thi.

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; Hội Nhạc sĩ Việt Nam, các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện sở, ngành các địa phương; các nhạc sĩ.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn những ca khúc hay, chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đồng thời là dịp để các tác giả thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Phát biểu phát động cuộc thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: Mái trường là nơi ươm mầm, chấp cánh những ước mơ. Thầy, cô giáo là những người truyền lửa, nâng bước cho các thế hệ học trò. Hội tụ những điều đó, đã có hàng trăm bài hát ca ngợi về thầy cô, mái trường làm rung động hàng triệu con tim của người Việt. Tuy nhiên, chúng ta chưa phát động cuộc thi chính thức nào về sáng tác ca khúc về thầy cô, mái trường. Do đó, chủ đề này hứa hẹn thu được nhiều tác phẩm có giá trị.

Thông báo về thể lệ Cuộc thi, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho biết: Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với thể lệ của cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo không được tham gia Cuộc thi.

Với thể loại sáng tác là ca khúc (được tùy chọn các phong cách, thể loại khác nhau), cuộc thi nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động (5-10-2020) đến hết ngày 15-12-2020 (theo dấu bưu điện), dự kiến trao giải vào cuối tháng 12-2020.

Tác phẩm dự thi được trình bày dưới các hình thức: Đơn ca, tốp ca, hợp xướng có hoặc không có nhạc đệm. Tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm dự thi là bản ký âm nhạc và lời bằng tiếng Việt, được trình bày trên khổ giấy A4; ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (kèm theo đĩa CD hoặc USB phần demo audio của tác phẩm). Mỗi tác giả, nhóm tác giả được đăng ký dự thi tối đa 3 tác phẩm.

Chủ đề của tác phẩm tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề nhà giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Tác phẩm dự thi là sáng tác mới hoặc các tác phẩm đã từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 trở lại đây có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; về âm nhạc có giai điệu đẹp, phong cách âm nhạc có tính sáng tạo, lời ca trong sáng, dễ hiểu; chưa từng tham gia các cuộc thi khác do trong và ngoài ngành Giáo dục tổ chức.

Ông Phạm Ngọc Khôi, Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: Ban tổ chức kỳ vọng sẽ lựa chọn được những tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, những tác phẩm có tính phản biện, tính sáng tạo trong lời ca, ngôn ngữ âm nhạc. Chỉ khi chúng ta thực sự coi trọng những sáng tạo mang được hơi thở của thời đại, gần gũi với tuổi thơ, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức và biểu diễn của chính các em, thì tác phẩm mới thực sự sống động trong đời sống học đường và cuộc thi mới thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Mỗi tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ được nhận Giấy Chứng nhận giải thưởng của Bộ GD&ĐT. Giải nhất được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tiền thưởng bằng tiền mặt là 30 triệu đồng cho giải Nhất, 15 triệu đồng cho mỗi giải Nhì, 10 triệu đồng cho mỗi giải Ba và 5 triệu đồng cho mỗi giải Khuyến khích./.

Khánh Hà

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất