Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và thủ khoa
Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho học sinh Ngô Phi Long. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Buổi lễ được tổ chức nhằm tuyên dương và tôn vinh các em học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế năm 2013; 17 học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi đại học năm 2013 có tổng điểm thi đạt từ 27,5 trở lên, qua đó, khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện của học sinh trên cả nước. Đây cũng là dịp ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển của các nhà trường, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và công lao của các bậc phụ huynh học sinh.

Đặc biệt, trong số những học sinh được khen thưởng, Ngô Phi Long, “cậu bé vàng” Vật lý Việt Nam được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngô Phi Long là học sinh đã đoạt nhiều thành tích cao liên tiếp Huy chương Vàng các cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế 2012, 2013, Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2013.

Đội tuyển Olympic Toán học 2013 cũng nhận được Thư khen của Chủ tịch nước vì thành tích cao trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế vừa qua. Chín học sinh đoạt Huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các học sinh đạt điểm tuyệt đối và cao nhất các khối thi kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2013 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bằng khen của Bí thư Trung ương Đoàn Thanh nhiên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh, các thầy cô giáo cũng như những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của các gia đình, của những người thân, của các tổ chức đã góp phần làm nên thành tích vẻ vang đáng tự hào này.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích trăm năm trồng người,” Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách phát triển sự nghiệp giáo dục và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cũng cần nhìn nhận nền giáo dục Việt Nam cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế, yếu kém. Ngày nay, chúng ta đang sống trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt; khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh, vượt bậc. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ nặng nề, những yêu cầu to lớn của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tất cả những trọng trách, thách thức, cơ hội to lớn đó đang đòi hỏi cả nước phải tiếp tục đồng tâm, nỗ lực phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp nhân dân tham gia học tập nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong những ngày này, với trách nhiệm cao nhất với đất nước, với dân tộc, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang tập trung thảo luận Đề án "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh phải đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu Tổ quốc; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả, thực học, thực nghiệp; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân; đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập; bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục.

Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam; phấn đấu để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành giáo dục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào, đồng chí tiếp tục đặc biệt quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người,” tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Nhấn mạnh tương lai tươi đẹp đang chờ đón các em, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong các em với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân hữu ích, hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để tự khẳng định mình, học để ngày mai lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần thiết thực khẳng định vị thế của dân tộc, đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng em Ngô Phi Long đã xuất sắc 2 năm liền đạt Huy chương vàng Olympic khu vực và quốc tế; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh đoạt giải đạt Huy chương vàng Olympic quốc tế.

Tại lễ trao giải, giáo sư, nhà giáo dân dân, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã tặng các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất các khối thi tuyển sinh đại học năm 2013 câu đối: "Nguyên khí quốc gia rực sáng sơn hà đất Việt/Tinh hoa thời đại vươn cao nhật nguyệt trời Nam.”

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và trân trọng tình cảm quý báu dành cho thế hệ tương lai của giáo sư Vũ Khiêu - Anh hùng Lao động, Nhà văn hóa lớn, một tấm gương sáng về học tập và lao động sáng tạo. Thủ tướng kính chúc Giáo sư mạnh khỏe, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất