Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác khoa học, giáo dục
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gặp Phó chủ tịch thứ nhất Duma quốc gia Nga Melnikov. (Ảnh: Cao Cường/Vietnam+)
Tiếp tục chương trình chuyến thăm Liên bang Nga, sáng 17/9, Ủy viên Bộ chính trị Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc gặp làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Melnikov và Phó Thủ tướng Nga Olga Golodets. 

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tại cuộc gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Duma quốc gia Nga, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục-đào tạo và y tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nền giáo dục Việt Nam mặc dù đã được quan tâm, đầu tư, song vẫn còn nhiều điểm hạn chế, nhất là thiếu hụt đội ngũ các nhà khoa học, giáo viên, giảng viên có trình độ cao. Thực hiện chương trình đào tạo nguồn tri thức cao cấp cho quốc gia, Việt Nam mong muốn tiếp tục cử cán bộ giáo dục sang Nga đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ. 

Phó Thủ tướng đánh giá bên cạnh các nội dung hợp tác truyền thống, Việt Nam và Liên bang Nga có thể mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông, năng lượng, xây dựng và ứng dụng các văn bản pháp luật, cùng nghiên cứu vũ trụ phục vụ mục đích hòa bình, nghiên cứu hải dương và kinh tế biển... Đặc biệt, việc xây dựng các trường đại học và trung tâm nghiên cứu liên doanh đang mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp, đưa giáo dục-đào tạo trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác chiến lược của quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng được củng cố, hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo quốc hội và các nhóm nghị sỹ hữu nghị được tổ chức ngày một thường xuyên, việc phối hợp lập trường giữa hai nước tại các diễn đàn của Liên minh nghị viện thế giới chặt chẽ mang lại những kết quả tích cực. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ông Melnikov với trọng trách Phó Chủ tịch thứ nhất Duma quốc gia Nga tiếp tục ủng hộ quan hệ hợp tác giữa quốc hội hai nước.

Về phía mình, ông Melnikov bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; khẳng định quốc hội Nga sẽ ủng hộ các đề xuất của Việt Nam liên quan đến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học và giáo dục-đào tạo chung, xem xét ký hiệp định đi lại giữa công dân hai nước, hợp tác kỹ thuật quân sự... 

Ông cũng đề nghị quốc hội hai nước tăng cường gặp gỡ, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác liên địa phương, hợp tác nhân văn, du lịch, văn hóa và thanh niên, đồng thời bày tỏ tin tưởng với bề dày truyền thống hợp tác, hai nước Việt-Nga sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Trưa 17/9 tại trụ sở Chính phủ Nga, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Olga Golodets. Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương và thống nhất cần tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ nhằm đưa hợp tác kinh tế phát triển hiệu quả, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam-Liên minh hải quan (gồm Nga, Kazakhstan và Belarus), đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Hai Phó Thủ tướng đã trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác chiến lược khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các Bộ, ngành, Viện Hàn lâm và các cơ sở nghiên cứu của hai nước thiết lập và mở rộng hợp tác, theo đó cần sớm ký "Thỏa thuận khung về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga." 

Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất một số giải pháp tăng cường hợp tác khoa học-công nghệ và giáo dục đào tạo như tăng số lượng học bổng Nga dành cho Việt Nam, thúc đẩy thành lập trường đại học công nghệ Việt-Nga, xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, tăng cường giảng dạy tiếng Nga và văn học Nga tại các cơ sở đào tạo của Việt Nam...

Hai Phó Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của công dân Việt Nam ở Nga và công dân Nga ở Việt nam trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, khẳng định sẵn sàng tiếp tục đảm bảo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước sinh sống, lao động và học tập trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước.

Cũng trong ngày 17/9, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu còn có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Khoa học Nga. Tại cuộc gặp, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga đã ký thỏa thuận tìm chọn các đề tài nghiên cứu chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga./.

TTX

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất