Toàn bộ các lô hàng cá thuộc bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ phải
kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm.
Theo thông tin từ Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
(NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), từ ngày 15/7 đến 15/10
toàn bộ các lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (cá tra, basa, cá trê, cá
lăng, cá bông lau…) sẽ phải kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận
an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQAD cho biết, các lô hàng này được
sản xuất tại các cơ sở có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá và
sản phẩm từ cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ do Cục kiểm tra và an toàn
thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận.
"Thời gian thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực
phẩm là từ ngày 15/7 đến ngày 15/10. Tần suất kiểm tra là 100% lô hàng
với các chỉ tiêu như Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green;
Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet," ông Tiệp cho hay.
Chỉ các lô hàng đủ điều kiện và được cấp giấy chứng nhận do các Trung
tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc NAFIQAD cấp mới được phép
xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
NAFIQAD cũng yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá bộ
Siluriformes đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ theo quy định của FSIS
phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô
hàng.
Đối với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng, NAFIQAD
yêu cầu các đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức kiểm tra,
lấy mẫu kiểm nghiệm và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng
cá họ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Các đơn vị này cũng phải tiến
hành tổng hợp báo cáo kết quả về NAFIQAD trước ngày 22/10./.
(Vietnam+)