Các nước V4 chỉ trích dự thảo khung tài chính của EU
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: europeanceo)

Sau hội nghị thượng đỉnh “Bạn bè và Gắn kết” kéo dài 2 ngày tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo các nước V4-gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia-đều cho rằng, đề xuất hiện tại của khung tài chính nhiều năm của Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2021-2027 là không công bằng.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại CH Séc, các nước V4 đã chỉ trích đề xuất cắt giảm ngân sách cho chính sách gắn kết. Theo họ, điều này có nghĩa là các quốc gia nghèo hơn sẽ thiệt hại trong khi các nước giàu hơn sẽ được hưởng lợi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Séc Andrej Babiš nêu rõ: “Đề xuất của Ủy ban châu Âu thực sự không thể chấp nhận được đối với chúng tôi vì nó làm giảm các chính sách truyền thống như sự gắn kết và chính sách nông nghiệp, đồng thời đưa ra một số vấn đề mới mà chúng tôi nghĩ không nên có.”

Theo dự thảo ngân sách của EU, nguồn cung tài chính cho chính sách gắn kết sẽ giảm 10% so với khung 7 năm hiện tại và kinh phí cho chính sách nông nghiệp chung giảm 15%.

Về phần mình, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố dự thảo khung tài chính mới là không công bằng. Ngoài việc hạn chế ngân sách cho chính sách gắn kết, ông Orban cũng chỉ trích việc duy trì hệ thống giảm giá, có lợi đặc biệt cho các thành viên Tây Âu của EU. Anh là nước nhận được ngân sách châu Âu lớn nhất, nhưng dự định rời khối này vào năm tới.

Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nhấn mạnh rằng với tình hình kinh tế ở EU, không nên cắt giảm ngân sách cho chính sách gắn kết, trong khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định những nguồn tài chính từ Quỹ liên kết là hết sức cần thiết đối với hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo ông Morawiecki, tất cả các công dân châu Âu, không chỉ các quốc gia nơi các dự án diễn ra, đều được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng hoàn thiện./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất