Doanh nghiệp cổ phần hóa chậm niêm yết sẽ bị xử phạt
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời câu hỏi của báo chí.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019 diễn ra chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) đã cổ phần hóa (CPH) nhưng chưa đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo bà Mai, ngay từ tháng 8/2017, Bộ Tài chính đã công khai danh sách 747 DN đã CPH nhưng chưa đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sau đó, Bộ Tài chính đã rà soát và trong năm 2018, Bộ cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán rà soát. Tính đến ngày 12/9/2018, có 152 DN đã đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ chỉ đạt 20,3%.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01 ngày 5/1/2019, trong đó có giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình niêm yết của các DN đã CPH trên thị trường chứng khoán. Trong đó, yêu cầu các cơ quan đại diện chủ sở hữu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đăng ký giao dịch và niêm yết sau khi CPH và chịu trách nhiệm về vấn đề này.

“Bộ Tài chính công khai danh sách các DN đã CPH thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đối với DN đến nay chưa niêm yết, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán thực hiện xử phạt theo quy định pháp luật đối với DN chưa chấp hành nghiêm việc giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán”, bà Mai cho biết..

Cũng theo bà Mai, hiện nay, Bộ Tài chính cũng đã kiến nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu xử lý trách nhiệm của cá nhân - người đại diện vốn tại các doanh nghiệp sau CPH chậm niêm yết trên sàn chứng khoán./.

Theo VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất