Đưa điện về cồn Phụng

Cồn Phụng là một trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Đây là ấp nằm độc lập hoàn toàn với xã như là một “đảo nhỏ” nằm giữa đoạn sông của dòng Cổ Chiên. Với vị trí cô độc như trên, nên mọi hoạt động giao thương với các địa phương khác cũng như phát triển cuộc sống gia đình của các hộ dân đều gắn liền và phụ thuộc phần lớn vào phương tiện vận chuyển bằng đường thủy. Có 96/136 hộ nuôi trồng thủy sản, diện tích trên 110 ha. Mặc dù có số hộ dân nuôi trồng thủy sản lớn nhưng chưa có điện lưới quốc gia. Ấp có 49 hộ sử dụng điện năng lượng mặt trời, còn lại đa số là bà con sử dụng đèn dầu để thắp sáng.

Công trình cấp điện Cồn Phụng gồm các hạng mục: Xây dựng mới đường dây trung áp 3 pha 22kV trên không dài 6,346 km; xây dựng đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km; xây dựng đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km; xây dựng 7 trạm biến áp 1.050kVA và lắp đặt 136 công tơ treo trụ. Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng (bình quân vốn đầu tư mỗi hộ dân trên 107 triệu đồng)

Đến với Cồn Phụng vào những ngày đầu tháng 9/2018, chứng kiến cảnh người dân tấp nập đào, nạo vét các ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi tôm sắp tới khi điện lưới về. Và ước mơ có điện của bà con “ốc đảo” này sẽ trở thành hiện thực, có điện đồng nghĩa với việc người dân có thêm con đường để phát triển kinh tế, mở ra nhiều hy vọng. Hộ dân ông Nguyễn Thành Công cho biết: cồn Phụng là nơi vùng sâu vùng xa, thiếu thốn đủ mọi thứ so với các khu vực khác, trong đó phải kể đến điện và mong mỏi của người dân chúng tôi là có điện sớm phục vụ sinh hoạt, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản.

Tháng 8/2004, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã đầu tư kéo điện về 2 xã đảo: Long Hòa, Hòa Minh, nhưng do điều kiện đặc thù của vùng sông nước, nên một vài khu vực lưới điện không thể kéo được. Đã nhiều lần gặp Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, cử tri nơi đây đều có yêu cầu được kéo điện về.

Ông Đặng Văn Dình- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng với mục đích chính trị và an sinh xã hội. Qua làm việc với Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Tổng Công ty Điện lực miền Nam thống nhất thực hiện bằng phương thức vay vốn ngân hàng, giao Công ty Điện lực Trà Vinh làm chủ đầu tư và qua nhiều lần tổ chức đấu thấu, đến nay mới xét chọn đơn vị trúng thầu. Dự kiến cuối tháng 11/2018 công trình sẽ hoàn thành.

Đại diện đơn vị thi công Ông Nguyễn Đức  Thành- Phó Giám đốc kiêm chỉ huy trưởng công trình Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa cho biết, công trình này có công đoạn khó khăn nhất là kéo đoạn cáp ngầm 3 pha 22 kV vượt sông với khối lượng chiều dài gần 0,5 km, tuy nhiên trước nhu cầu bức xúc về điện của người dân, do đó Công ty chúng tôi đã huy động toàn bộ nhận lực tập trung để hoàn thành đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết đến ngày 15/11/2018./.

  ĐẶNG HUY HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất