Họp báo về nội dung của ASOSAI 14 và ra mắt trung tâm báo chí
Ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại cuộc họp báo về ASOSAI 14. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại họp báo, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Trưởng ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14 cho biết Đại hội ASOSAI được tổ chức 3 năm 1 lần, là nơi họp mặt của tất cả người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên ASOSAI, nhằm thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng theo đa số về các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết để đạt được các mục tiêu và sự phát triển của tổ chức; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán nhà nước; bầu chọn thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ kế tiếp.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Đại hội không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, mà thông qua sự kiện này, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ có thêm cơ hội hợp tác song phương với các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và các cơ quan kiểm toán tối cao trong cộng đồng ASOSAI, tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán.

Thông qua Đại hội, Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ tranh thủ học hỏi kinh nghiệm, thế mạnh của kiểm toán các nước phát triển để nâng cao vai trò của mình. Trong quá trình phát triển lâu dài ở Việt Nam, ngành kiểm toán sẽ lựa chọn để đi tắt đón đầu, áp dụng công nghệ vào hoạt động kiểm toán.

Đại hội ASOSAI 14 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Các sự kiện chính của Đại hội diễn ra trong các ngày 19, 20, 22/9/2018 tại Hà Nội; các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong các ngày 17, 18 và 21/9/2018 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đại hội sẽ có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên; đại diện Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) và một số tổ chức quốc tế trong vai trò quan sát viên.

Đại hội dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện cho các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu; đại diện các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Theo ông Hồ Đức Phớc, quá trình phát triển bền vững tùy vào yếu tố môi trường, đó cũng là lực cản rất lớn ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh, hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu…

"Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng đã khẳng định không thể đánh đổi môi trường để lấy kinh tế. Vì vậy, việc chọn chủ đề môi trường được các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên hết sức ủng hộ", Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đảm nhận vai trò chủ nhà Đại hội ASOSAI 14 đồng nghĩa với việc Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.

Đại hội ASOSAI 14 sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng: Thông qua báo cáo kết quả chương trình phát triển năng lực ASOSAI giai đoạn 2015-2018 và Kế hoạch phát triển năng lực giai đoạn 2018-2021; Dự toán ngân sách ASOSAI giai đoạn 2019-2021.

Đại hội cũng tiến hành lựa chọn cơ quan kiểm toán tối cao chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 15 năm 2021; bầu Ban Điều hành và Ủy ban Kiểm toán nhiệm kỳ 2018-2021.

Đại hội sẽ thông qua "Tuyên bố Hà Nội." Đây là văn kiện chính thức tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất của Đại hội và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển của Tổ chức, giai đoạn 2016 - 2021, trong đó chú trọng vào việc chia sẻ kiến thức giữa các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên.

Tuyên bố cũng khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của thế giới nói chung và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững" sẽ được tổ chức vào ngày 20/9. Đây là một trong những nội dung nghị sự quan trọng của Đại hội.

Bên cạnh các sự kiện chính, các cuộc họp cấp kỹ thuật, chuyên môn của Ban Thư ký, các ủy ban, nhóm công tác và Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 52 sẽ diễn ra trước Lễ Khai mạc Đại hội 2 ngày. Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 53 được tổ chức vào ngày kết thúc Đại hội (22/9).

Ngoài ra, nhiều chương trình, hoạt động khác cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ của Đại hội như: Thăm trụ sở Kiểm toán Nhà nước; Chương trình tham quan văn hóa tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh); hội đàm của Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với Tổng Kiểm toán Nhà nước một số SAI thành viên..

Để phục vụ hoạt động báo chí trong thời gian diễn ra Đại hội ASOSAI 14, Ban Tổ chức đã thành lập Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội. Đây là nơi tổ chức điều hành, hướng dẫn hoạt động báo chí cho tất cả phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp; cung cấp nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về các sự kiện, hoạt động liên quan; đảm bảo điều kiện vật chất, kỹ thuật cần thiết cho phóng viên hoạt động trong thời gian diễn ra Đại hội. Trung tâm Báo chí tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu hoạt động báo chí của phóng viên trong các sự kiện của Đại hội và các hoạt động liên quan khác.

Hoạt động của Ban Điều hành Trung tâm Báo chí còn có sự phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), với vai trò là hãng thông tấn, truyền hình và phát thanh chủ nhà, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của các phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế trước, trong và sau Đại hội./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất