Ủy hội sông Mekong khai mạc diễn đàn tham vấn về thủy điện Pak Lay
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, bà Bounkham Vorachith đang phát biểu tại khai mạc. (Ảnh: Vietnam+)

Đây là dự án thủy điện thứ tư nằm trên dòng chính sông Mekong mà Chính phủ Lào đề xuất xây dựng sau thủy điện Don Sahong, thủy điện Xayabouly và thủy điện Pak Beng.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Bounkham Vorachith; đại diện MRC; đại diện các Ủy hội sông Mekong Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu quốc tế và đại diện các tổ chức phi chính phủ…

Mục đích của diễn đàn là nhằm chia sẻ thông tin về dự án thủy điện Pak Lay, thảo luận quá trình tham vấn trước của MRC và thông báo cho các bên liên quan về tình hình một số công việc mà ủy hội đang thực hiện.

Các nhà tổ chức hy vọng diễn đàn là nền tảng tạo điều kiện cho các bên liên quan nêu lên các quan ngại chính đáng và đưa ra gợi ý về dự án Pak Lay và các hoạt động đang tiến hành khác; là cơ hội để bày tỏ, chia sẻ và ghi nhận tất cả quan ngại với các quốc gia thành viên của MRC, đặc biệt là quốc gia đề xuất xây dựng thủy điện, để tìm cách giải quyết những quan ngại này.

Trong 2 ngày diễn ra tại thủ đô Vientiane, diễn đàn sẽ chia sẻ thông tin và tham vấn về dự án Pak Lay và quá trình tham vấn trước của dự án này theo Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Thỏa thuận (PNPCA) của MRC; chia sẻ về tiến độ các hoạt động hiện tại của MRC mà các bên liên quan quan tâm.

Đặc biệt, trong ngày họp thứ hai, hơn 100 đại biểu tham dự diễn đàn sẽ được cập nhật, thảo luận và đưa ra các ý kiến phản hồi về kế hoạch hành động chung cho dự án thủy điện Pak Beng; các chủ đề về công tác giám sát môi trường chung đối với các dự án thủy điện trên dòng chính, rà soát các thay đổi trong thiết kế thủy điện Xayabouly, cập nhật hướng dẫn thiết kế sơ bộ đối với các đập đề xuất trên dòng chính tại hạ lưu sông Mekong và các nội dung khác.

Thủy điện Pak Lay là dự án nằm trên dòng chính sông Mekong đoạn chảy qua Lào và nằm dưới dự án thủy điện Xayabouly, cách thủ đô Vientiane khoảng 240km về phía thượng nguồn và cách Biển Đông khoảng 1.800km.

Dự án được triển khai theo hình thức Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao (BOT) tại huyện Pak Lay, tỉnh Xayabouly, với công suất thiết kế 700MW và tổng vốn đầu tư hơn 2,1 tỷ USD.

Chính phủ Lào dự kiến khởi công dự án thủy điện Pak Lay vào năm 2022 và hoàn thành vào năm 2029.

Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, điện từ dự án Pak Lay dự kiến được xuất khẩu sang Thái Lan. Ước tính sẽ có khoảng 22.000 người bị ảnh hưởng bởi dự án này./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất