Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn
thực phẩm Thừa Thiên – Huế cho biết, một trong những hoạt động trọng tâm
trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay là mở đợt cao điểm
thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực
phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống
phục vụ Festival Huế 2016 diễn ra từ ngày 29/4 - 4/5 sắp tới.
Thành phố Huế, nơi diễn ra những hoạt động chính của Festival Huế 2016 sẽ đón lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế. Thành phố hiện có trên 3.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành hiện đã và đang kiểm tra các loại giấy chứng nhận như: đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khoẻ đối với người lao động, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra nhãn sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, lẫy mẫu thực phẩm ngẫu nhiên...
Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành ở Thừa Thiên – Huế cũng phối hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, nhất là tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm. Tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có trên 250 lò giết mổ gia súc, gia cầm. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thừa Thiên – Huế, từ cuối tháng 4/2016, cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu test nhanh chất cấm trong chăn nuôi đối với lợn nhập vào lò để giết mổ, đồng thời kiểm tra việc tiêu độc khử trùng, nguồn nước, trang thiết bị… dùng trong các lò giết mổ. Tại các siêu thị, chợ tập trung buôn bán động vật, sản phẩm từ động vật, cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc, thực trạng sản phẩm bày bán, điều kiện vệ sinh thú y quầy bán… Đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, các đoàn tập trung kiểm tra việc sử dụng thức ăn, nguồn nước và nhất là hướng dẫn người chăn nuôi không sử dụng chất cấm.
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là thức ăn đường phố, cơ sở dịch vụ ăn uống trong dịp Festival Huế 2016./.
Tường Vi/TTXVN