Bộ trưởng Tư pháp: Giấy giới thiệu nhà báo đến Tòa là giấy phép con

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, các cán bộ bên Bộ Tư pháp đã phát hiện ra rồi, thấy cần phải góp ý với Tòa án Tối cao việc này và đã giao cho những người có nhiệm vụ, nhưng về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có quyền kiểm soát Thông tư của Tòa án Tối cao. Bộ Tư pháp chỉ có thể góp ý thôi. “Tôi chắc rằng từ nay đến ngày 21/6 Bộ Tư pháp sẽ có góp ý để Tòa án Tối cao thay đổi. Việc yêu cầu ráo riết giấy giới thiệu chính là giấy phép con” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

PV: Có thông tin là Tòa án tối cao đã xin ý kiến một số cơ quan liên quan trước khi ban hành Thông tư này. Bộ Tư pháp có được xin ý kiến không, thưa ông?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường:  Tôi được biết, Bộ Tư pháp không được xin ý kiến. Nhưng tôi sẽ cho kiểm tra lại.

PV: Trong trường hợp mà toà án không sửa đổi quy định này thì cơ quan chức năng nào có quyền thẩm định văn bản này, thưa ông?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Tôi nghĩ Tòa án tối cao sẽ sửa thôi. Còn theo thẩm quyền thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền thẩm định.

PV: Theo quan điểm của ông thì có nên sửa hay không?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Đương nhiên phải sửa giấy phép con, tôi cho là gây ra rào cản của hoạt động báo chí, rất không cần thiết. Ví dụ như yêu cầu phải xuất trình trước 15 phút, chậm hơn 15 phút là không được… đấy cũng là một vấn đề kỹ thuật.

Nguyên tắc là xét xử công khai trừ mấy trường hợp bí mật, ngay cả tuyên án cũng phải công khai. Quyền hạn của báo chí qui định rất rõ trong Luật báo chí cũng như Nghị định của Chính phủ, mà Nghị định của Chính phủ đã quy định về thủ tục báo chí tiếp cận thông tin như thế nào.

PV: Ông nhìn nhận thế nào về việc gần đây các bộ, ngành "siết" hoạt động của báo chí hoặc đặt ra các quy định gây khó khăn trong tác nghiệp của báo chí?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Thực ra, trong Nghị định của Chính phủ quy định rất rõ, tạo thuận lợi cho báo chí. Tôi chưa thấy các ngành ở trong Chính phủ có quy định nào ngược lại so với quy định của Nghị định này, chỉ có mỗi điều chúng tôi còn nợ các bạn đấy là các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính. Điều này còn liên quan đến việc cung cấp thông tin, đăng tải thông tin nhưng còn mập mờ giữa một bên là chủ thể nhà báo với một bên là chủ thể người dân bình thường. Sau khi trả lời chất vấn xong tôi cũng thúc anh em làm sớm việc này, chỗ nào là trách nhiệm của báo chí, xử phạt hành chính báo chí thì cấp nào mới được xử phạt chứ không phải mọi người có quyền xử phạt.

 PV: Nghị định này dường như có một khoảng trống cho việc thẩm định các thông tư, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Đến nay, tôi mới nghe lại một lần cuối trước khi xin ý kiến của báo chí cũng như của dư luận, của các ngành về Luật ban hành văn bản pháp luật. Tới đây, chúng tôi sẽ đăng công khai để góp ý thêm, tinh thần là có đề nghị với chính phủ và  Quốc hội có cơ chế kiểm soát. Sẽ có cách tiếp cận như nào đó, ví dụ như nói bắt buộc phải lấy ý kiến Bộ Tư pháp.

 PV: Xin cảm ơn ông!

Vũ Hạnh/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất