Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức thông tin chuyên đề Quý II-2020
Đồng chí Sơn Minh Thắng phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 12, khóa XII; và hai chuyên đề Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở, kết quả và những vấn đề đặt ra để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kết quả bốn năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại các cơ quan Trung ương.

Thông báo nhanh những nội dung căn bản, quan trọng của Hội nghị Trung ương 12 khóa XII, đồng chí Sơn Minh Thắng nhấn mạnh, tại hội nghị Trung ương đã thảo luận và quyết định Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác. Đây là những vấn đề hết sức quan trọng mà cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm theo dõi; là công việc cực kỳ hệ trọng có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Đảng bộ Khối cần nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn của những vấn đề đặt ra tại Hội nghị Trung ương 12, khóa XII; những nội dung cốt lõi trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nghị quyết Trung ương khóa XII và nghị quyết của Đảng bộ Khối, chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện, yêu cầu tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Trình bày chuyên đề về đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở, kết quả và những vấn đề đặt ra, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy khối cho biết, về kết quả bước đầu đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối,  tính đến ngày 15-5, đã có 3.940 chi bộ trong tổng số 5.408 chi bộ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2022, đạt tỷ lệ 72,86 %, trong đó, có 26/61 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối tổ chức xong đại hội chi bộ trực thuộc. Các cấp ủy cơ sở đã chủ động tổ chức đại hội tại các tổ chức đảng có ít đảng viên.

Đến nay, đã có 313 trong tổng số 1.094 tổ chức cơ sở đảng (gồm 124 đảng bộ cơ sở và 189 chi bộ cơ sở ) đã tổ chức đại hội, đạt 28,6%. Về cơ bản công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng quy định của Điều lệ Đảng và hướng dẫn của Đảng ủy Khối, không có tình huống lớn phát sinh. Tuy nhiên, báo cáo chính trị của một số đảng bộ, chi bộ còn dàn trải, thiếu nhận định tổng quát, thiếu số liệu và dẫn chứng tiêu biểu; việc đánh giá những vấn đề tồn tại, hạn chế chưa đề cập sâu, các giải pháp thực hiện chưa cụ thể. Một số đảng ủy thực thuộc vẫn còn những vụ việc tồn đọng, phức tạp chưa giải quyết dứt điểm…

Đảng ủy Khối lưu ý, để chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội các cấp trong Đảng bộ Khối, tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp ủy trực thuộc cần tập trung chỉ đạo tiếp tục nghiên cứ, quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và hướng dẫn số 26 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về đại hội đảng bộ các cấp; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức đảng trực thuộc trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, nhất là những đơn vị khó khăn; giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tổ cáo có liên quan nhân sự cấp ủy và đại biểu dự đại hội cấp trên. Cấp ủy các cấp cần phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội; tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của tập thể cấp ủy và toàn thể cán bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị, xã hội trong việc tham gia đóng góp chuẩn bị văn kiện và nhân sự cấp ủy…

Về  kết quả nổi bật trong bốn năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng chí Vũ Đức Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cho biết, Đảng khối đã xác định 4 nội dung đột phá trong việc học và làm theo Bác. Đó là: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị; Nâng cao chất lượng chi bộ; Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong Đảng bộ Khối và công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước; Tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa cấp ủy với đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ để tạo được sự chuyển biến quan trọng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Qua thực hiện bốn nội dung đột phá, nhiều cơ quan, đơn vị trong Khối đã có chuyển biến căn bản, rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân, nhất là cải cách hành chính; lắng nghe tâm tư, giải quyết bức xúc của nhân dân; nâng cao chất lượng công tác tham mưu chính sách cho Đảng, Nhà nước… góp phần tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước những năm qua.

Thu Hằng

         

         

         

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất