Đồng chí Bùi Trường Giang thăm, chúc sức khỏe Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý
GS. Nguyễn Duy Quý và GS. Trần Văn Giàu tại nhà riêng ở TP. Hồ Chí Minh, tháng 6/2002

Thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Bùi Trường Giang gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới GS.TS. Viện sĩ Nguyễn Duy Quý. Đánh giá cao những đóng góp và cống hiến không ngừng nghỉ của GS.TS.Viện sĩ Nguyễn Duy Quý cho sự nghiệp đào tạo các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đồng chí Bùi Trường Giang nhấn mạnh, những đóng góp to lớn trong công tác nghiên cứu khoa học của GS.TS.Viện sĩ luôn được các thế hệ làm khoa học ngày nay nhớ tới và noi theo. 

Đồng chí Bùi Trường Giang bày tỏ mong muốn GS.TS.Viện sĩ Nguyễn Duy Quý sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê khoa học và công nghệ tới những thế hệ đi sau, để cùng góp sức vào sự phát triển của nền khoa học và công nghệ quốc gia tiên tiến, hiện đại hòa nhập, phát triển cùng nền khoa học và công nghệ thế giới.

GS.TS. Viện sĩ Nguyễn Duy Quý (sinh năm 1932), nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII và khóa VIII; đại biểu Quốc hội khóa IX và khóa X; nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội, sau đó là Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia - người quản lý và phát triển khoa học xã hội - nhân văn ở Việt Nam 12 năm liền (1991 - 2003), lâu thứ hai sau GS. Viện sĩ Nguyễn Khánh Toàn (17 năm).

Ông cũng từng đảm nhiệm trọng trách ở nhiều vị trí công tác khác nhau như: Phó chủ tịch Hội đồng chính sách Khoa học công nghệ Quốc gia; Phó chủ tịch, Uỷ viên Hội đồng lý luận Trung ương; Uỷ viên Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội các Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội châu Á; Tổng thư ký Hội đồng Trung ương chỉ đạo biên soạn giáo trình quốc gia các bộ môn Khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ biên giáo trình quốc gia Triết học Mác - Lênin...

Với những cống hiến cho khoa học trên nhiều lĩnh vực, ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; được Viện Hàn lâm khoa học Nga phong danh hiệu Viện sĩ, Viện Hàn lâm Trung Quốc phong Giáo sư danh dự.

Ông là thầy của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, cũng là người đã phản biện luận án Phó Tiến sĩ và Tiến sĩ Triết học của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Năm 2010, theo đề nghị của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, GS.TS. Viện sĩ Nguyễn Duy Quý đã bàn giao phông tư liệu cá nhân của ông cho Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước. Khối tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động khoa học của ông gồm hơn 2.000 hồ sơ với hơn 200 công trình nghiên cứu, tài liệu giá trị của ông trên nhiều cương vị lãnh đạo, trong đó có hồ sơ bản quyền các kết quả nghiên cứu khoa học về “Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.../.

TG

Có thể bạn quan tâm

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất