Hãy làm báo với động lực từ tình yêu
Những nhà báo tiêu biểu được tôn vinh nhân dịp 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức ngày 13/6 tại Hà Nội là dịp để Đảng, Nhà nước, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí tiếp tục khẳng định, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp quan trọng, nổi bật, những thành tích to lớn của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đây cũng là dịp để những người làm báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Làm nghề với sự đam mê, tâm huyết

Đó là chia sẻ của phóng viên Phan Ý Linh, VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại Hội nghị, phóng viên Ý Linh đã thực sự gây ấn tượng với sự đam mê, tâm huyết với nghề nghiệp. Sinh năm 1991, bắt đầu công việc tại Đài từ năm 2016, Ý Linh và nhóm sản xuất được 24 bộ phim tài liệu, trong đó có 5 bộ phim dành cho VTV đặc biệt, gặt hái được những giải thưởng trong và ngoài nước. Bộ phim tài liệu “Không Lùi Bước”, nói về con đường đến trường của học sinh Việt Nam đoạt một số giải thưởng quốc tế và được đài truyền hình NKH World Nhật Bản mua để phát sóng toàn cầu. Bộ phim “Chị Gái” thắng giải Trái Tim, giải thưởng dành cho bộ phim được yêu thích nhất tại Prix Jeunesse Munich và giải UNICEF tại Japan Prize (Giải thưởng Nhật Bản) do Nhật Hoàng trao tặng. Bộ phim “Anh em” đoạt giải Nhất ABU tại Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á Thái Bình Dương năm 2019.

Nhà báo Phan Ý Linh chia sẻ tại Hội nghị.

Nhà báo Phan Ý Linh chia sẻ tại Hội nghị.

Cô chia sẻ tại Hội nghị, đất nước của chúng ta vừa trải qua một đại dịch lớn, đại dịch Covid-19. Đến giờ phút này có thể tự hào nói rằng Việt Nam đã chiến thắng khi số người tử vong bằng 0. Đó là thành quả của sự đoàn kết, đồng lòng của rất nhiều ban ngành, trong đó, báo chí tuyên truyền có đóng góp quan trọng trong việc cung cấp những thông tin thiết thực, kịp thời, chính xác, nhằm cung cấp kiến thức giúp người dân biết tự bảo vệ mình, đồng thời nâng cao sức khoẻ về tinh thần cũng như sự đoàn kết của nhân dân trong thời gian chống dịch.

“Với vai trò là người làm phim tài liệu, tôi và các cộng sự của mình hiểu rằng việc ghi lại toàn bộ quá trình mà chúng ta đối diện và xử lý dịch bệnh là điều vô cùng cần thiết. Đây sẽ là một dữ liệu lịch sử quan trọng cho đất nước và thế hệ sau này, cho thấy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết của mọi người dân Việt Nam; những nỗ lực, phát minh sáng chế của các nhà khoa học Việt Nam trong việc chung tay với thế giới đẩy lùi dịch bệnh, đưa vị trí Việt Nam ra bản đồ thế giới ngày một “hùng cường” hơn trên nhiều lĩnh vực”.

Thời điểm giãn cách xã hội, tất cả hoạt động đều tạm ngưng và cũng tương tự đối với việc sản xuất chương trình tại Đài TH Việt Nam, sức khoẻ và việc phòng tránh lây lan được đặt lên hàng đầu. Ekip của Ý Linh đã gửi lên Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, trong đó viết: “Với tư cách là một người dân, chúng tôi tuân thủ những yêu cầu của Nhà nước trong khoảng thời gian khó khăn này. Tuy nhiên, với tư cách là người làm nghề, chúng tôi muốn đóng góp công sức của mình cùng với các anh em đang thực hiện nhiệm vụ ở những khía cạnh khác. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức về sự rủi ro trong quá trình tác nghiệp và sẽ tuân thủ mọi yêu cầu về y tế để không tạo thêm gánh nặng cho ngành y tế nước nhà.”

Và với nguyện vọng như vậy, bộ phim tài liệu về Covid-Cuộc chiến tại Việt Nam được chính thức bấm máy vào ngày 15/3/2020 và ý tưởng này nhận được sự ủng hộ từ tất cả các anh em trong ekip, ai cũng hăng say hết mình.

Thay vì ngần ngại, Linh và các bạn của mình cảm thấy thật tự hào vì được có mặt trong những giờ phút khó khăn của đất nước. Dù có những ngày ekip chỉ có mỳ tôm và trứng luộc mua tại siêu thị cho bữa trưa và tối thì cũng chưa một lúc họ cảm thấy mệt mỏi mà lồng ngực luôn căng tràn nhiệt huyết.

Cô chia sẻ, “Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đang hành động với động lực từ tình yêu. Những gì có động lực từ tình yêu sẽ luôn khiến mình không phải hối tiếc. Nó được lan toả, được cộng hưởng và tạo ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ để chúng ta thăng hoa trong công việc mà chưa bao giờ cần dừng lại để hỏi bản thân rằng “Mình có đang dấn thân hay không?”.

Phải tự nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình

Nhà báo Dương Đại Dương, Báo Tây Ninh cho biết, trước sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều phương tiện thông tin đại chúng ra đời, như phát thanh, truyền hình, báo điện tử và mạng xã hội. Vai trò của báo in ngày càng trở nên yếu thế. Trên thực tế, đã có nhiều tờ báo trên thế giới và trong nước đã ngừng xuất bản. Ở nước ta, vừa qua, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí. Theo đó, đến nay đã có một số tỉnh Quảng Ninh, Bình Phước đã thực hiện nghiêm túc quy hoạch báo chí với việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn.

Nhà báo Dương Đại Dương, báo Tây Ninh.

Nhà báo Dương Đại Dương, báo Tây Ninh.

Ở Tây Ninh, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết Báo Tây Ninh và Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh chuẩn bị trở thành “người một nhà”. Trong khi Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh chưa hợp nhất thì Báo Tây Ninh phải tự mình thay đổi từ nội dung đến hình thức để đáp ứng nhu cầu độc giả.

Cụ thể, về nội dung, tập trung huy huy thế mạnh của báo in là đầu tư những thể loại phóng sự xã hội, phóng sự điều tra và cố gắng đưa tin nhanh hơn. Về hình thức, viết ngày càng ngắn hơn, sử dụng nhiều hình ảnh hơn và trình bày trang báo đẹp hơn. Mặt khác, kết hợp với Báo Tây Ninh online mở chuyên mục Điểm báo Tây Ninh để giới thiệu về nội dung, hình thức tờ báo sắp phát hành. Mới đây, Báo Tây Ninh vừa đưa vào sử dụng phần mềm Toà soạn điện tử để cải tiến quy trình làm báo.

Theo anh, bản thân mỗi phóng viên phải tự nâng cao trình độ nghiệp vụ của mình. Mỗi người có thể tác nghiệp thành thạo những kỹ năng theo hình thức đa phương tiện “3 trong 1”. Tức là mỗi khi được giao nhiệm vụ, phóng viên phải biết vừa chụp ảnh, quay phim, ghi âm, thu thập thông tin để xử lý thành sản phẩm báo chí.

Trân trọng nghề

Là một nhà báo thế hệ 8X, Nhà báo Vy Thị Hường, Báo Lạng Sơn, người dân tộc Tày chia sẻ, cô rất vinh dự và tự hào khi được làm việc tại cơ quan báo Đảng, được tiếp nối truyền thống của các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, đóng góp một phần nhỏ bé của mình để đưa báo chí trở thành cầu nối giữa Đảng và đất nước.

Xuất phát điểm từ một cử nhân ngành quan hệ quốc tế, Vy Thị Hường đã nộp hồ sơ dự tuyển và trở thành phóng viên của báo Lạng Sơn từ năm 2006. Bước vào nghề khi chưa được đào tạo bài bản về báo chí là một khó khăn rất lớn. Chính vì vậy, cô đã luôn ý thức học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tự trang bị cho mình phông kiến thức về các lĩnh vực của đời sống xã hội để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Và cứ như thế, nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, sự nỗ lực của bản thân, cô đã khẳng định mình qua từng tác phẩm.

Nhà báo Vy Thị Hường, báo Lạng Sơn.

Nhà báo Vy Thị Hường, báo Lạng Sơn.


“Trong quá trình tác nghiệp, bản thân tôi cũng gặp phải không ít khó khăn, nguy hiểm. Đó là lần hỏng xe dắt bộ hằng cây số, là những chuyến bang rừng, lội suối để đến được với các thôn, bản xa xôi, cả những lần bằng chửi bới, đe dọa… Song tất cả những điều đó không làm tôi chùn bước, mà càng khiến tôi thêm yêu nghề và trân trọng nghề”.

Với vai trò là phó trưởng phòng Thư ký tòa soạn kiêm phụ trách phòng báo điện tử Lạng Sơn, thời gian qua, Vy Thị Hường đã tích cực tham mưu cho Ban biên tập trong đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền trên báo in, báo điện tử như xây dựng, đổi mới giao diện, tổ chức lại các chuyên mục, xây dựng phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung để phục vụ công tác đối ngoại. Bản thân cô cũng luôn tận tình hướng dẫn, dìu dắt các phóng viên trẻ nhằm góp phần xây dựng đội ngũ những người là báo Lạng Sơn vững về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chắc chắn rằng, Vy Thị Hường và các đồng nghiệp của mình sẽ luôn tự hào và trân trọng về nghề mình đã chọn, cùng báo Lạng Sơn góp phần vào sự nghiệp đổi mới, phát triển toàn diện của tỉnh Lạng Sơn.

95 năm truyền thống vẻ vang đã minh chứng tính ưu việt của báo chí cách mạng Việt Nam, ra đời từ yêu cầu của cách mạng, do Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, chăm lo, phát triển cùng với sự lớn mạnh của cách mạng Việt Nam; luôn gắn bó máu thịt và phấn đấu hết mình cho lợi ích của Tổ quốc và nhân dân. Những đóng góp to lớn của báo chí và đội ngũ người làm báo đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Có thể khẳng định rằng, 95 năm Báo chí cách mạng Việt Nam là truyền thống, niềm tự hào lớn lao của giới báo chí nói riêng, của công chúng và nhân dân nói chung.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất