Họp chung khảo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng chủ trì buổi họp.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 (Giải thưởng) do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp Thông tấn xã Việt Nam tổ chức, tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Nhấn mạnh các tác phẩm dự thi đáp ứng đúng yêu cầu, thể lệ, tiêu chí của Giải thưởng, đồng chí Bùi Trường Giang cho biết, nội dung các tác phẩm dự thi phong phú, đề cập đến mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại như: thể hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong công tác thông tin đối ngoại, phản ánh hoạt động ngoại giao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử con người Việt Nam; thành tựu của công cuộc đổi mới; chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; những đóng góp của Việt Nam trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của quốc tế; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

“Tác phẩm dự thi có tính chất chuyên môn cao; bảo đảm tính thời sự, tính đối ngoại và có sự sáng tạo về cách thể hiện, cân bằng về mặt thông tin. Một số tác phẩm được đầu tư công phu, thể hiện sự tác nghiệp chuyên nghiệp của phóng viên, sự dấn thân vào thực tiễn, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến như longform, megastory, tích hợp đa phương tiện…” - Đồng chí Bùi Trường Giang nêu rõ.

Các tác phẩm đã bám sát những sự kiện quan trọng của đất nước, đóng góp tích cực vào thành công của các đợt thông tin tuyên truyền, phục vụ các hoạt động đối ngoại lớn trong năm 2018 như: Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Hội nghị thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6; Hội nghị cao cấp hợp tác khu vực tam giác phát triển lần thứ 10; Hội nghị diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018…

Đồng chí Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại của Bộ Thông tin - Truyền thông: Cần lựa chọn tác phẩm bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học, có sức lan tỏa.
Đồng chí Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông: Cần lựa chọn tác phẩm bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học, có sức lan tỏa.

Bên cạnh đó, số lượng các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, do tác giả người nước ngoài và các cơ quan báo chí trong nước thực hiện nhiều hơn những giải thưởng năm trước. Trong đó, nổi bật, có nhiều bài viết/chương trình đặc sắc, ấn tượng viết về đời sống chính trị - xã hội, các địa danh nổi tiếng của Việt Nam…

Theo tổng hợp kết quả chấm vòng sơ khảo, Giải thưởng năm nay đã nhận được gần 1.000 tác phẩm hợp lệ, với 13 ngôn ngữ như Việt Nam, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Khmer, Lào, Mông Cổ…

Ngoài các cơ quan báo chí chủ lực trong công tác thông tin đối ngoại như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân…, hơn 70 cơ quan báo chí của các ban, bộ, ngành ở Trung ương và hơn 60 cơ quan báo chí ở 45 tỉnh, thành phố và 12 nhà xuất bản trong cả nước đã gửi ấn phẩm dự thi.

Tiêu chí xét trao giải thưởng

Tác phẩm bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học; có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội; phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam, cụ thể:

- Thông tin chính xác, kịp thời, sinh động về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; phản ánh thành tựu của công cuộc đổi mới, sự ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

- Có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam ra thế giới; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.- Khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực, nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

- Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài hiểu đúng, đầy đủ về tình hình đất nước, đồng tình, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, các thành viên Hội đồng chung khảo đã công tâm, khách quan để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất