Lan tỏa kết quả tích cực từ Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Bắc năm 2018
Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình trao giải Nhất và Nhì cho các thí sinh.

Tối 21-9, tại thành phố Thái Bình, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức lễ bế mạc Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Bắc năm 2018.

Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã tới dự lễ bế mạc.

Báo cáo kết quả Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ lý luận chính trị, Trưởng ban Tổ chức Hội thi, Trưởng ban Giám khảo Hội thi cho biết, trong suốt 3 ngày diễn ra Hội thi, 51 thí sinh của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã tranh tài một cách công bằng, khách quan, trung thực. Ban Giám khảo Hội thi đã làm việc tận tâm, khách quan, không thiên tư, đầy trách nhiệm.

Hội thi có sự tham gia của 23 thí sinh là nam (chiếm 45%) và 28 thí sinh là nữ (55%). Đây là lần đầu tiên một Hội thi cấp khu vực có số thí sinh nữ đông đảo, chiếm hơn một nửa số thí sinh. Thí sinh cao tuổi nhất sinh năm 1964, thí sinh trẻ nhất sinh năm 1990. Với độ tuổi chênh lệch tới 26 năm, hơn ¼ thế kỷ, có thể khẳng định, Hội thi có sự tham gia dự thi của hai thế thệ giảng viên. Đó chính là sự tiếp nối mạnh mẽ, vững chắc của công tác giáo dục lý luận chính trị của Đảng trước yêu cầu ngày càng cao, ngày càng khó của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. 100% thí sinh đạt kết quả loại khá trở lên. Trong đó, 100% thí sinh đạt điểm giáo án, điểm giảng bài và trả lời câu hỏi đều từ 8 trở lên. 

Ban Tổ chức  Hội thi tặng hoa Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc tham dự Hội thi

Đồng chí Bùi Trường Giang tặng hoa cho đại diện

Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc tham dự Hội thi

Trong quá trình hội thi, đã có rất nhiều thí sinh tìm tòi, sáng tạo về phương pháp, đổi mới về nội dung, tìm hiểu những thông tin quý, chắt lọc và truyền tải đến người nghe không chỉ những kiến thức quan trọng; mà trên hết là thông điệp khẳng định mạnh mẽ tính chiến đấu, tính khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ đó, bồi đắp niềm tin khoa học vào nền tảng của Đảng, vào chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta. 100% thí sinh sử dụng phương pháp phát phỏng vấn, đặt câu hỏi, chia tổ thảo luận, trao đổi trong hội trường, khắc phục tình trạng giảng viên độc thoại. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức Hội thi cũng không tránh khỏi một số lúng túng trong công tác hậu cần và phục vụ. Ban Tổ chức  đã nhận được một số ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng. Còn một số bài giảng đổi mới chưa nhiều cả về phương pháp, nội dung, phương thức truyền đạt, chưa thật hấp dẫn người nghe. Vẫn còn một số đồng chí giảng viên nhầm lẫn giữa việc giảng bài, truyền đạt kiến thức với công tác báo cáo viên, thông tin thời sự… nên chất lượng bài giảng chưa cao. Chưa có nhiều bài giảng đề cập các vấn đề tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, chưa gắn chặt với những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, những vấn đề thực tế đang diễn ra ở địa phương, đơn vị. Một vài bài giảng có kết cấu chưa thật hợp lý…

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa trao Giải Ba cho các thí sinh
Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa trao Giải Ba cho các thí sinh


Phát biểu tại Hội thi, thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tổ chức Hội thi, đồng chí Bùi Trường Giang đã chúc mừng các đồng chí giảng viên tham dự Hội thi; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy năng lực, trí tuệ, đóng góp nhiều tâm huyết trong bài giảng, sâu sắc trong vận dụng thực tiễn của địa phương, có sự phong phú, đa dạng trong phong cách giảng dạy.

Đồng chí Bùi Trường Giang nhấn mạnh, Hội thi đã làm sâu sắc thêm việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 9 tháng 02 năm 2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Đây cũng là bước cụ thể hóa nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện.

Đồng chí Bùi Trường Giang khẳng định, thành công của Hội thi đã phản ánh nhiều mặt hoạt động của các giảng viên, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy của các đơn vị. Kết quả đạt được không chỉ là sự nỗ lực của từng đồng chí giảng viên, am hiểu tình hình địa phương, vận dụng nhuần nhuyễn các vấn đề vào bài giảng, mà còn thể hiện năng lực tổ chức, bồi dưỡng và sự quan tâm của ban tuyên giáo tỉnh, thành ủy, của các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hoa trao Giải Ba cho các thí sinh
Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên trao giải Khuyến khích cho các thí sinh

Đồng chí Bùi Trường Giang cũng bày tỏ mong muốn các đồng chí giảng viên đã được công nhận là giảng viên dạy giỏi, cần tiếp tục phấn đấu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành những người tiên phong của mỗi đơn vị, được đồng nghiệp, học viên tiếp tục tôn vinh trên mọi cương vị công tác. Đồng thời, trên cơ sở kết quả hội thi, ban tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Bắc tiếp tục quan tâm tới công tác giáo dục lý luận chính trị tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên và quần chúng ưu tú ở cơ sở.

Đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Phong cách cho các thí sinh

Đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ban Tuyên giáo Trung ương

trao Giải Phong cách cho các thí sinh

Có thể khẳng định, Hội thi không những là cơ hội để các đồng chí giảng viên chuyên trách và giảng viên kiêm chức ở các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện thuộc tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Bắc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mà là dịp giúp cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Hội thi thấy được những hạn chế, bất cập trong quá trình tổ chức, rút ra những kinh nghiệm quý để có giải pháp khắc phục, sửa đổi, nhằm đạt hiệu quả tốt hơn trong các Hội thi tiếp theo. Kết quả thi lần này còn tạo tiền đề để Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục hoàn thiện hơn về nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy lý luận chính trị cho các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện trong toàn quốc.  

Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực phía Bắc đã lựa chọn trao 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 12 Giải khuyến khích, 5 giải Phong cách.

1 Giải Nhất: 
Đồng chí Phạm Thị Minh Chính, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

2 Giải Nhì:
1. Đồng chí Bình Thị Hoa, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
2. Đồng chí Ngô Thị Thúy Hằng, Giảng viên chuyên trách, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 
3 Giải Ba
1. Đồng chí Trần Hồng Đăng, Trung tâm  Bồi dưỡng Chính trị huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng  Ninh.
2. Đồng chí Hoàng Thị Thùy Linh, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
3. Đồng chí Ưng Thị Thu Hiền, Giảng viên chuyên trách, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị  huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

12 Giải Khuyến khích:
1. Đồng chí Trần Đình Chất, Chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giảng viên kiêm chức Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
2. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Giảng viên kiêm chức, Công an tỉnh Thái Nguyên.
3. Đồng chí Tạ Thị Quyên, giảng viên, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
4. Đồng chí Triệu Thị Minh Nguyệt, Giảng viên chuyên trách, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện  Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.
5. Đồng chí Hoàng Mai Giang, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
6. Đồng chí Lê Thị Huệ, Phòng Giáo dục và đào tạo, Giảng viên kiêm chức, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
7. Đồng chí Nguyễn Thị Diễm, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. 
8. Đồng chí Nguyễn Minh Ngân, Trưởng Đài Truyền thanh thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
9. Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cao Bằng.
10. Đồng chí Bùi Thị Thu Hương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
11. Đồng chí Lê Trọng Sáu, Chánh văn phòng Đảng ủy Công an tỉnh Lạng Sơn.
12. Đồng chí Vũ Thị Bích Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

5 Giải phong cách:
1. Thí sinh xuất sắc trong soạn giáo án: Đồng chí Phạm Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
2. Thí sinh xuất sắc trong phần thi giảng: Đồng chí Phùng Văn Nghị, Giảng viên chuyên trách, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
3. Thí sinh xuất sắc trong phương pháp trình bày: Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng Huyện ủy Tuần Giáo, tỉnh Điên Biên.
4. Thí sinh xuất sắc trong phần thi Trả lời câu hỏi
- Đồng chí Đỗ Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
- Đồng chí Hoàng Thị Sơn, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

8 thí sinh khu vực phía Bắc sẽ tham dự Hội thi chung khảo Giảng viên Lý luận chính trị giỏi năm 2018:
1. Đồng chí Phạm Thị Minh Chính, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.
2.  Đồng chí Bình Thị Hoa, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
3. Đồng chí Ngô Thị Thúy Hằng, Giảng viên chuyên trách, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
4.  Đồng chí Trần Hồng Đăng, Trung tâm  Bồi dưỡng Chính trị huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng  Ninh.
5. Đồng chí Hoàng Thị Thùy Linh, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
6. Đồng chí Ưng Thị Thu Hiền, Giảng viên chuyên trách, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị  huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
7. Đồng chí Trần Đình Chất, Chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giảng viên kiêm chức Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
8. Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cao Bằng.

 

Thu Hằng


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất