Phát động Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
Đồng chí Bùi Trường Giang (áo xanh) và đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa động viên các em học sinh, sinh viên tham dự Vòng thi trắc nghiệm đầu tiên của Cuộc thi.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Cuộc thi là một trong những hoạt động quan trọng của ngành Giáo dục hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2019 và đẩy mạnh tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019). Cuộc thi nhằm nâng cao sự hiểu biết của các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, thế hệ thanh thiếu niên có cơ hội tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ban Tổ chức bấm nút khởi động Cuộc thi.
Ban Tổ chức bấm nút khởi động Cuộc thi

Phát biểu tại lễ phát động, TS. Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người để lại cho thế hệ sau một di sản tinh thần vô giá, đó là tư tưởng, là đạo đức, là phong cách Hồ Chí Minh. 

Triển khai Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch chỉ đạo trong toàn Ngành thực hiện các nhiệm vụ - giải pháp triển khai thiết thực, hiệu quả, sâu rộng đến hơn 1,3 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trong toàn Ngành.

Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Bộ tổ chức hàng năm là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức cách mạng, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người; nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn các đơn vị, cá nhân tiếp tục tích cực hưởng ứng và tham dự thi và sẽ có nhiều cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ sở Đoàn trong việc tạo môi trường, động lực, chỉ đạo, tổ chức phát động, tuyên truyền để các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi, góp phần xây dựng thế hệ trẻ vừa “hồng, vừa chuyên” đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sau lễ phát động, vòng thi đầu tiên, nội dung thi trắc nghiệm của Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 chính thức bắt đầu.

Sau 4 lần tổ chức, cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo thí sinh dự thi. Từ 31.000 lượt thí sinh dự thi năm 2013 đến năm 2018 đã có hơn 1,2 triệu lượt thí sinh dự thi.

Điểm mới của cuộc thi 2019 là thiết kế 3 bảng thi dành cho các nhóm đối tượng:

Bảng A dành học sinh THCS, THPT, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên;

Bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm;

 Bảng C dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi.

So với các lần thi trước, Cuộc thi năm 2019 bổ sung thêm bảng C. Đồng thời tăng cường các điều kiện đảm bảo cuộc thi an toàn, nghiêm túc. Chính điều đó tạo ra sân chơi bổ ích, lan tỏa, công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh; nội dung thi phù hợp hơn với nhận thức, trình độ của mỗi nhóm thí sinh dự thi. 

Các đơn vị sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc ở các nhà trường và cơ sở giáo dục tham dự Vòng bán kết, Chung kết xếp hạng toàn quốc theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện cao cho các bảng thi, các vùng miền, các khối.

Các em học sinh, sinh viên rất hào hứng tham dự Cuộc thi
Các em học sinh, sinh viên rất hào hứng tham dự Cuộc thi

Cuộc thi năm nay tập trung vào các nội dung: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986-2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Vòng Chung kết Cuộc thi dự kiến diễn ra vào 8 giờ ngày 1-11-2019. Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng đợt thi, giải thưởng Vòng loại, vòng bán kết và Vòng Chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.

Tại Vòng Chung kết, Ban tổ chức sẽ trao 30 giải/bảng, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 20 giải Tư cho các thí sinh, xếp theo điểm từ cao xuống thấp.

Theo kế hoạch, Lễ Tổng kết và trao giải chung cuộc Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 2-11-2019, tại Hà Nội.

Chi tiết Thể lệ, các hoạt động Cuộc thi được đăng tải trên website: http://hocvalamtheobac.vn

Thu Hằng

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất