Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Sáng ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019. 

Năm nay, Đài Truyền hình Việt Nam là Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại của Giải thưởng.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết, năm 2019, nước ta có những bước đột phá mới với nhiều hiệp định thương mại bắt đầu có hiệu lực như: Hiệp định CPTPP, Hiệp định tự do thương mại với EU (EVFTA), Việt Nam trở thành chủ tịch ASEAN luân phiên 2020, trúng cử thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021,... Trong những thành công chung của đất nước và của công tác đối ngoại năm qua, có đóng góp quan trọng của công tác thông tin đối ngoại, cụ thể là của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong và ngoài nước.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, sau 5 năm được tổ chức liên tục, đã khẳng định là một Giải thưởng uy tín, là kênh thông tin quan trọng góp phần quảng bá, lan toả những thành tựu chính trị - đối ngoại, kinh tế, văn hoá – xã hội của đất nước; giới thiệu hình ảnh về đất nước Việt Nam năng động, chủ động, tích cực hội nhập và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đồng thời, Giải thưởng cũng đã trở thành diễn đàn để những người làm thông tin đối ngoại trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, thể hiện sức sáng tạo và đam mê với nghề.

Năm 2018, Giải thưởng đã thu hút được khoảng 1.000 tác phẩm dự thi, với 13 ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonexia, Khmer, Lào, Mông Cổ)... Giải thưởng nhận được sự tham gia của nhiều đối tượng đa dạng. Ngoài các tác giả, các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương trong nước, Giải thưởng năm 2018 có sự tham dự của nhiều tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và nhiều tác giả người nước ngoài, có người là phóng viên lâu năm, có uy tín trong giới báo chí nước ngoài.90 tác phẩm đã được Hội đồng Giải thưởng lựa chọn để trao giải, gồm: 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, chất lượng chuyên môn của các tác phẩm ngày càng được nâng lên, bảo đảm tính thời sự, tính đối ngoại, kịp thời thông tin, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, lịch sử, truyền thống văn hoá, tiềm năng hợp tác và phát triển du lịch; phản ánh những nỗ lực của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, vai trò, vị thế và uy tín của nước ta tại diễn đàn quốc tế, khu vực; những nỗ lực của Việt Nam tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu, gìn giữ hoà bình, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh; công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo quốc gia; đấu tranh, chống diễn biến hoà bình; giới thiệu và khẳng định những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện quyền con người, quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, phản ánh những đóng góp của các chức sắc, đồng bào tôn giáo đối với đất nước.

Theo Quy chế xét tặng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019, những sản phẩm được xét trao Giải thưởng là tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát hành trong nước và ở nước ngoài, trong thời gian từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 31/12/2019. Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào tháng 6/2020.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 31/3/2020, tại địa chỉ: 

Văn phòng Đài Truyền hình Việt Nam (Phòng Thư ký Tổng hợp)

Địa chỉ: 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội 

Điện thoại: +84 2438315426/ Hoặc: +84 973 952 105; +84 936 351 989

Email: giaithuongdoingoai2019@gmail.com

Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất