Tặng thưởng cho 15 tác phẩm xuất sắc về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2020
Họp báo thông tin về Kỳ họp thứ tám và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. (Ảnh: TA)

Sáng ngày 11/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ VIII và Lễ trao giải thưởng các tác phẩm Lý luận, phê bình VHNT (xuất bản năm 2019). 

Đồng chí Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chủ trì buổi họp báo.

Thông tin về Kỳ họp thứ VIII, Hội đồng cho biết sẽ tập trung thảo luận về Báo cáo hoạt động của Hội đồng giữa hai kỳ họp thứ VII và thứ VIII. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng dự kiến triển khai từ nay đến hết năm 2020.

Thông tin về các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng xuất bản năm 2019, theo đồng chí Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng nhấn mạnh, đây không phải là giải thưởng, mà là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật và giao cho Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương thực hiện.

Mục đích của việc tặng thưởng là cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

Tiêu chuẩn xét tặng giải là tác phẩm đã được xuất bản phải có giá trị khoa học, có đóng góp về lý luận và thực tiễn, có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có định hướng trong đời sống văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước... có tác dụng trực tiếp, góp phần định hướng sáng tác và tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Hội đồng xét tặng thưởng đã nhận được tổng số 93 tác phẩm, trong đó có 38 cuốn sách, 55 bài viết và chương trình phát thanh được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét tặng thưởng.

Căn cứ kết quả xét của các Tiểu ban sơ tuyển và hội đồng xét chọn, Ban Chỉ đạo đã xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, thống nhất đề nghị Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng cho tổng số 15 tác phẩm, trong đó, mức A: 4 tác phẩm; mức B: 7 tác phẩm; mức C: 4 tác phẩm.

7 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2019 cũng đề nghị được trao tặng thưởng.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm năm nay, đồng chí Phan Đình Tân cho biết: "Các tác phẩm năm nay nhiều hơn năm ngoái khoảng 10%, một lần nữa khẳng định uy tín và sự quan tâm của các tác giả đối với chuyên ngành lý luận phê bình. Năm nay, có 4 tác phẩm được trao thưởng mức A, 7 tác phẩm được trao thưởng mức B, 4 tác phẩm được trao thưởng mức C. Các tác phẩm được lựa chọn trao thưởng đều đáp ứng được các tiêu chuẩn xét tặng giải. Các tác phẩm đạt giải trải đều trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành văn học, nghệ thuật khác nhau thể hiện sự cân đối, hài hòa, có văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu… Đặc biệt, riêng với nhiếp ảnh, mọi năm các tác phẩm lý luận, phê bình ở lĩnh vực này rất ít, nhưng năm nay có tác phẩm đoạt giải A”.

Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (xuất bản năm 2019) sẽ được diễn ra vào lúc 20h00, ngày 12/8/2020 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội/.

Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất