Báo chí truyền thông với sự phát triển kinh tế biển bền vững
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về: Những giải pháp hiệu quả phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội của tỉnh; phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế gắn với phát triển các khu đô thị ven biển, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới; nuôi biển công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đề xuất những giải pháp, cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư trên lĩnh vực nuôi biển công nghệ cao; vai trò của báo chí trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường; truyền thông hiệu quả phát triển bền vững kinh tế biển...

 PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu (GOF) phát biểu.

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Khánh Hòa có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với 385 km, nằm trên trục giao thông Bắc Nam, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; là cửa ngõ lên Tây Nguyên và là tỉnh có nhiều vịnh, cảng gần tuyến hàng hải quốc tế nhất ở Việt Nam, thuận lợi giao thông hàng hải và phát triển logistics, là tỉnh có các vịnh thuận lợi để khai thác cảng biển nước sâu, qui mô lớn như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang, là một trong 10 tỉnh của cả nước có số lượng trí thức lớn có trình độ cao đẳng, đại học.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Khánh Hòa đón nhận 03 Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Đó là: Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 42/CP-NQ, ngày 21/3/2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW; Nghị quyết số 55/2022/QH15, ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Đây là tiền đề quan trọng để Khánh Hòa phát triển bứt phá trong những năm tới.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Hữu Thọ cho biết, để các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian qua, Tỉnh ủy đã xây dựng Chương trình hành động số 30-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 6524-KH-UBHND triển khai Nghị quyết 55 của Quốc hội; các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội đã triển khai học tập, quán triệt sâu rộng nội dung của các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ.

 Đồng chí Lê Hữu Thọ, Trưởng ban Tuyên giáo Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.

Mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển. Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời đã tạo điều kiện cho Khánh Hòa vươn xa hơn với tiềm năng và lợi thế của một đô thị gắn liền với du lịch và kinh tế biển. Khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế cho phát triển với kinh tế biển là nền tảng; công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, dịch vụ logistics, công nghiệp năng lượng, kinh tế số là đột phá; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, miền, địa phương. Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics; huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp, huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống; huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng; huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng chí Lê Hữu Thọ đánh giá cao việc Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo trong bối cảnh toàn tỉnh đang thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Qua đây, các đại biểu làm rõ vai trò của báo chí trong công tác truyền thông về phát triển bền vững kinh tế biển; tuyên truyền các nghị quyết của Đảng và Nhà nước, định hướng phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đề xuất những giải pháp về phát triển kinh tế biển bền vững và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước...

Đồng chí Lê Hữu Thọ bày tỏ, phát huy truyền thống đoàn kết, với tinh thần quyết tâm, năng động, sáng tạo và khát vọng phát triển, tin tưởng rằng, Khánh Hòa sẽ nhanh chóng khắc phục khó khăn, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 và là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, một trong những trung tâm kinh tế của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

PV

Ảnh: NT

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất