Thông tin về Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm chiến thắng Tây Bắc
Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu.

Thông tin tại Họp báo, Đại tá, PGS. TS. Nguyễn Văn Sáu, Phó viện trưởng Viện Lịch sử quân sự cho biết, Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Tây Bắc 1952 - Tầm vóc lịch sử và bài học kinh nghiệm” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái vào ngày 14/10/2022, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Tây Bắc (1952 - 2022). Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ tầm nhìn chiến lược, chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, khả năng điều hành chiến tranh linh hoạt, sáng tạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh khi quyết định mở chiến dịch giải phóng Tây Bắc 1952; vai trò, đóng góp của lực lượng vũ trang, nhân dân cả nước, của đồng bào và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc, trực tiếp là quân, dân tỉnh Yên Bái; tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi, đúc rút những bài học kinh nghiệm và bài học lịch sử về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, sự phát triển của nghệ thuật quân sự; vận dụng, phát huy vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn hiện nay.
Đây cũng là dịp nhìn nhận, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của Đảng bộ, quân và dân các tỉnh Tây Bắc nói chung, của tỉnh Yên Bái nói riêng sau 70 năm Chiến thắng Tây Bắc. Qua đó củng cố, nâng cao lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; bồi đắp niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Kết quả Hội thảo nhằm tri ân công lao to lớn và sự đóng góp to lớn của quân, dân Tây Bắc, trong đó có quân và dân Yên Bái đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch tiến công Tây Bắc nói riêng.

Nội dung chính của Hội thảo sẽ tập trung vào những vấn đề sau:

Một là, làm rõ bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước; phân tích âm mưu, thủ đoạn, ý đồ của thực dân Pháp trong Thu - Đông 1952; đặc biệt là âm mưu tập trung lực lượng, đẩy mạnh càn quét, bình định quyết liệt, hòng mở rộng và kìm kẹp chặt vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Hai là, khẳng định đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh. Phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác bảo đảm vũ khí, trang bị, hậu cần và sự tham gia phục vụ chiến dấu của quân và dân ta trong chiến dịch.

Ba là, tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; quá trình thực hành phương châm “tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu”, “vây điểm, diệt viện, phá điểm”, “đánh dài ngày, đánh liên tục, tiến từng bước chắc, sẵn sàng nắm thời cơ thuận lợi để phát triển nhanh chóng”. Làm rõ các cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch,,,

Bốn là, thông qua kết quả công tác xây dựng Đảng bộ, chính quyền; công tác phát triển kinh tế - xã hội; củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của các tỉnh Tây Bắc nói chung, của tỉnh Yên Bái nói riêng từ sau chiến thắng Tây Bắc 1952 đến nay.

Năm là, đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, kinh nghiệm.

Quang cảnh buổi Họp báo.

Về công tác chuẩn bị, Viện Lịch sử quân sự - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Hội thảo đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan của Bộ Quốc phòng, tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch; hiệp đồng, triển khai chu đáo, chặt chẽ mọi công tác theo đúng kế hoạch với chất lượng tốt.

Căn cứ chủ đề Hội thảo, Viện Lịch sử quân sự đã xây dựng hệ bài với tổng số 95 bài, trong đó có 6 bài khung và 89 bài tham luận của các tác giả trong và ngoài Quân đội, đặc biệt có nhiều bài của các nhân chứng lịch sử. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng, khoa học, bám sát chủ đề Hội thảo. Các tư liệu, sự kiện được khai thác với cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề trong các bài tham luận có tính khoa học và thuyết phục.

Bên lề Hội thảo, vào ngày 13/10 sẽ diễn ra một số hoạt động như: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái; viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Yên Bái; thăm và tặng quà một số gia đình chính sách...

Tại khuôn khổ Họp báo, đại diện lãnh đạo Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thông tin, định hướng một số nội dung tuyên truyền liên quan đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Tây Bắc (1952 - 2022); lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái thông tin một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và công tác chuẩn bị của tỉnh Yên Bái cho Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Tây Bắc 1952 - Tầm vóc lịch sử và bài học kinh nghiệm”./.

Tin, ảnh: Thế Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất