Trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Thái Anh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son được trao tặng Huân chương Độc lập vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Báo cáo tóm tắt thành tích của đồng chí Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Bắc Son là một cán bộ được rèn luyện, trưởng thành từ trong quân đội, trực tiếp tham gia chiến đấu chống Mỹ (chiến trường Quảng Trị năm 1972), tham gia quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Lào (Cánh đồng chum, Xiêng Khoảng năm 1971) và tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979.

Sau này, trong suốt quá trình công tác với trọng trách được Đảng, Nhà nước giao như chọn về công tác tại Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, rồi được giao làm trợ lý Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Phó Bí thư Thường trực, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy viên Đảng ủy Quân khu I, Bí thư Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, Ủy viên Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2015, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, dù ở cương vị nào, đồng chí Nguyễn Bắc Son cũng luôn tận tụy, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc được giao, luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao phó”.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: "Với cương vị Phó Bí thư Thường trực rồi Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Bắc Son đã cùng Tỉnh ủy Thái Nguyên có các quyết định, quyết sách, chỉ đạo đúng đắn về các vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Thái Nguyên như hiện nay.

Trên cương vị là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã định hướng chỉ đạo công tác quản lý báo chí, tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, giải pháp của Chính phủ.

Là Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT, đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn thực hiện đúng chức năng, trách nhiệm và vai trò của người lãnh đạo cao nhất để thống nhất quyết định các vấn đề lớn để thúc đẩy ngành TT&TT tiếp tục phát triển bền vững, từ đó cụ thể hóa vào việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, đề án, dự án, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và của từng cơ quan, đơn vị. Đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng chí Nguyễn Bắc Son đã phát huy vai trò trách nhiệm của trách nhiệm, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới xây dựng Đảng, đổi mới phương thức làm việc của Quốc hội, và góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội trong thời gian qua.

Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ TT&TT, đồng chí luôn thể hiện tốt vai trò trung tâm đoàn kết, phối hợp với các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ TT&TT tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị; triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các công tác trọng tâm trên 5 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ về báo chí, xuất bản, viễn thông, công nghệ thông tin, bưu chính. Các lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT đã có những bước phát triển mới, rõ rệt, bền vững, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận”.

Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: Hôm nay tôi vô cùng phấn khởi, xúc động và vinh dự được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì. Tôi gửi lời cám ơn lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quân đội trong gần 45 năm qua đã giúp đỡ tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi cũng xin cám ơn các đơn vị, địa phương, nơi mà tôi từng công tác đã tạo điều kiện, giúp đỡ tôi trong suốt năm qua. Tôi xin hứa với Thủ tướng, dù ở cương vị nào cũng giữ vững phẩm chất của người lính bộ đội cụ Hồ và tiếp tục đóng góp cho đất nước và nhân dân.

Nhân dịp này, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cũng trong sáng nay, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 đã bàn giao nhiệm vụ cho người kế nhiệm là đồng chí Trương Minh Tuấn./.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son sinh ngày 22/8/1953 tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Bắc Son là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khóa X, XI, đại biểu Quốc hội Khóa XIII. Ông đã có một thời gian dài phục vụ trong quân đội và sau đó kinh qua các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Duy Phong
Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất