Can Lộc, Hà Tĩnh: Kỷ niệm 50 năm chiến tích Làng K130 xã Tiến Lộc

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với các địa danh như Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao, Cầu Nhe, Làng Hạ Lội xưa, nay là Làng K130, xã Tiến Lộc đã trở thành “tọa độ chết”, là trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhằm chia cắt tuyến đường vận chuyển trên bộ huyết mạch vào Nam.

10 giờ sáng ngày 13/8/1968, nhận được lệnh của cấp trên, với khẩu hiệu “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, nhân dân Làng Hạ Lội đã tự nguyện dời dọn nhà cửa của mình và chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ, 130 ngôi nhà đã được tháo dỡ để lát đường cho đoàn xe 130 chiếc chở xăng dầu, lương thực và đạn dược vận chuyển vào chiến trường miền Nam. 


Để ghi nhớ sự kiện lịch sử này, Ban Đảm bảo giao thông của tỉnh Hà Tĩnh đã đặt tên Làng Hạ Lôi là Làng K130 và chiến dịch vận chuyển này là chiến dịch K130. Cái tên Làng K130 đã đi vào lịch sử của dân tộc ta như một mốc son chói lọi của bản anh hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc chiến tranh nhân dân đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Năm 2006, Làng K130 xã Tiến Lộc đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Hiện nay, khu di tích đã được UBND tỉnh cho phép lập chủ trương đầu tư để ghi nhớ về những hy sinh, mất mát của Nhân dân nơi đây về một thời đạn lửa. 


Trải qua thời gian, Làng K130 bị chiến tranh tàn phá và sự tự nguyện hy sinh của nhân dân năm xưa giờ đây đã thực sự thay da đổi thịt bằng bức tranh gam màu mới và chiến tích ấy ngày nay đang được nhân dân trong làng gìn giữ, để hôm nay và mai sau Làng K130 mãi mãi đi vào huyền thoại.

Nhân dịp này, huyện Can Lộc đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình chính sách Làng K130.


Ngay sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi những chiến công vĩ đại của quân và dân ta, của Nhân dân Làng K130 trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đã thực sự để lại trong lòng người xem nhiều cung bậc cảm xúc./.

Võ Quang Đạt

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất